Cách chăm sóc cây tùng thơm giúp cây sống tốt

0
385

  Cây tùng thơm với một mùi thơm thoang thoảng, dịu nhé sẽ tạo cảm giác thoải mái và giúp tinh thần hưng phấn hơn.

Đặc điểm của cây tùng thơm

Cây tùng thơm có tên khoa học là Cupressus macrocarpa, là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới Nam Mỹ. Ở Việt Nam, cây còn có tên gọi khác là cây tùng hương, trong tự nhiện thường phân bố ở các đìa hình vùng núi cao có khí hậu mát mẻ và độ ẩm cao.

cây tùng thơm

Cây tùng thơm với mùi hương tinh dầu đem lại cảm giác thư giãn và phấn chấn

Cây tùng thơm là loại cây ưa sáng, ưa sáng bán phần hoặc toàn phần, có nhu cầu nước cỡ trung bình và tốc độ tăng trưởng chậm. Nhiệt độ cây ưa thích trong khoảng từ 20 đến 25 đô C.

HÌnh thái cây giống những cây thông noen, có dạng tháp tự nhiên nhưng cây có độ cao chỉ khoảng từ 40 đến 60 cm, tán lá rộng từ 15 đến 20 cm. Thân cây có chứa tinh dầu thơm bên trong. Cây có nhiều cành nhánh và rất dày, lá cây có dạng hình kim, màu xanh lục pha chút vàng nhưng lại mọc thưa trên cành. Với giống cái thì nón tròn và giống đực là bông dài, khoảng 10cm.

Hiện nay cây được nhiều người chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà bởi cây có kiểu dáng rất sang trọng, đem lại điểm nhấn cho không gian xung quanh và tạo cảm giác mát mẻ khi đứng cạnh. Có thể trồng cây trong chậu trang trí trong nhà hoặc để ở ngoài sân vườn.

Không chỉ vậy, cây với mùi hương quyến rũ sẽ có ích cho tinh thần bạn, tạo cảm giác thư thái và giúp tinh thần trở nên phấn chấn hơn. Đặt cạnh cửa sổ hoặc trong phòng ngủ sẽ tảo cảm giác dễ chịu, ngoài ra cây còn có tác dụng quan trọng khác là đuổi muỗi.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây tùng thơm

Tuy nhu cầu nước không nhiều nhưng tùng thơm lại háo nước thường xuyên, nên ngày nào cũng nên tưới cho cây. Sử dụng bình phun để tưới đều lên cây, từ thân lá đến gốc.Trong mùa hè thời tiết nóng và độ ẩm thấp nên có thể sử dụng bình phun lên 1 ngày 2 lần, còn trong mùa đông thì 1 lần 1 ngày để tăng độ ẩm và làm sạch cây, giúp cho quá trình quang hợp trở nên dễ dàng hơn.

cách chăm sóc cây tùng thơm

Việc chăm sóc cây tùng thơm không quá cầu kì nhưng cũng cần sự tỉ mỉ chu đáo

Tùy theo kích thước của cây mà bón lượng phân thích hợp để tăng cường chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của cây. Thông thương nến bón khoảng 2 đến 3 lần phân NPK 1 năm.

Nên đặt cây ở vị trí đón ánh sáng tự nhiên khoảng 3 tiếng mỗi ngày.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây hoa lan hồ điệp 

Cách phòng bệnh trong một số trường hợp

  • Cách phòng bệnh

Nếu dùng cây làm cây cảnh trong nhà thì không được phép dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi thay thế.Khi cây mắc bệnh phấn trắng thì dùng cồn và lấy khăn lau sạch. Nếu bệnh nghiêm trọng thì đưa cây ra ngoài và áp dụng một số phương pháp điều trị mới.

  • Trường hợp cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có các biểu hiện khô héo, vàng úa hay rụng là thì ngay lập tức bạn phải có những biện pháp chăm sóc thích hợp để cây dần hồi lại sức sống. Nên đặt cây ở những nơi mát mẻ, không khí trong lành và tránh được ánh sáng mặt trời, gió mạnh vì lúc này cây đang yếu rất dễ bị tổn thương.

Trong thời gian đầu tưới nước đầy đủ, có thể hòa thêm đạm để tưới nước cho cây, sang dần dần có thể tăng thêm lượng theo sự hồi phục của cây. Cắt bỏ những lá già cõi, vàng úa để tạo điều kiện cho các lá khác phát triển.

 

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here