Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đỏ luận văn

0
184

Đặc điểm cây bưởi Luận Văn

Bưởi đỏ Luận Văn có nguồn gốc ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bưởi Luận Văn thuộc giống cây thân gỗ, cây cao khoảng 3-4m. Cũng giống như những giống bưởi khác, lá của chúng có hình trứng, các cành đều có gai nhỏ. Vào tháng 2 hàng năm là mùa hoa bưởi nở, hoa có màu trắng , mọc thành từng trùm trông rất đẹp mắt.

Qủa bưởi đỏ Luận Văn có kích thước vừa phải, trung bình mỗi quả nặng khoảng 1-1,2kg. Từ lúc ra quả đến khi chín, màu vỏ bưởi chuyển từ xanh sang màu vàng, màu hồng rồi cuối cùng là màu đỏ. Bên trong quả, các múi bên trong có màu hồng rất bắt mắt. Tính từ lúc thu hoạch quả, bạn có thể giữ quả được khoảng 3 tháng mà không bị ảnh hưởng.

Bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây bưởi đỏ Luận Văn cho năng suất cao chưa? Bài viết dưới đấy sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cũng như cách chăm sóc cây bưởi đỏ Luận Văn đúng cách.

buoi-do-luan-van

Xem thêm: trong các loại bưởi thì có bưởi da xanh là loại bưởi ngon ngọt dễ trồng, bưởi da xanh giống bưởi thuần chủng của người việt, chi tiết cách trồng bưởi da xanh tại buoi da xanh

Cách trồng cây bưởi đỏ Luận Văn

Lựa chọn giống cây trồng: Chiết cành là cách mà người dân Luận Văn thường dùng để nhân giống cây. Khi chọn cây để chiết cành nên chọn cây phát triển mạnh, không sâu bệnh, cây cho sai quả. Nên chiết cành cành vào vụ thu để tới vụ xuân có cây giống trồng. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các cửa hàng uy tín để mua cây giống bưởi Luận Văn.

Đất trồng cây: Để cây cho năng suất cao thì trồng cây ở đất thịt pha giàu dinh dưỡng, có độ pH khoảng 5,5-6.

Đào hố trồng cây: hố trồng có kích thước 60x60x60cm đối với đất bằng, còn đối với đất đồi thì nên đào hố có kích thước khoảng 80x80x80cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 6m. Với những vùng đất thấp, vào mùa mưa hay bị ngập úng bạn nên đào rãnh có chiều rộng khoảng 40cm, chiều sâu khoảng 30cm để thoát nước.

Dùng đất trộn đều với phân chuồng hoai mục làm phân bón lót cho cây. Nên bón lót cho cây và rắc vôi bột trước 1 tháng khi trồng để khử mầm bệnh.

Cách trồng cây bưởi đỏ Luận Văn: Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Tách túi bao dưới bầu đất, nên tách nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất. Đặt cây con vào hố rồi nén đất xuống. Để cố định thân cây không bị đổ thì dùng dây mềm buộc thân cây với cọc tre. Tưới nước luôn cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây bưởi đỏ Luận Văn

Tưới nước: Nước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây, đặc biệt vào thời gian cây con mới trồng. 1tháng đầu mới trồng, cây con cần được tưới nước thường xuyên để sinh trưởng nhanh.

Bón phân: Việc bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là rất cần thiết. Dùng đạm, lân, Kali, vôi bột và phân chuồng để làm phân bón cho cây. Trong thời kỳ cây cho hoa đậu quả nên tăng thêm lượng bón cho cây.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải làm cỏ dưới gốc. Tận dụng cỏ để ủ gốc cây giữ ẩm cho cây rất tốt.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Khi cây cao khoảng 1m thì cắt tạo thành cấp 1. Sau đó, cắt cành cấp 1 để được cành cấp 2. Cắt tiếp để các cành tỏa ra các bên. Chúng ta cũng nên cắt bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng các cành còn lại trên cây.

Sau khi, cây cho quả thì cắt bỏ những quả xấu, bị dị tật, chỉ nên giữ 1 quả 1 chùm là tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây bưởi đỏ Luận Văn như sâu nhớt, sâu đục cành, ruồi đục quả, nhện đỏ,…Cần ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Thu hoạch

Khi quả bưởi đã chuyển sang màu đỏ thì có thể thu hoạch rồi. Khi thu hoạch nên cắt nhẹ nhàng để quả không bị rơi. Giữ quả nơi thoáng mát để bảo quản được lâu.

Xem thêm: Cây bưởi diễn cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn. xem chi tiết vè cách trồng và chăm sóc bưởi diễn tại Cây bưởi diễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here