Cách trồng và chăm sóc cây én hồng

0
280

Cây én hồng hay còn gọi là cây bướm hồng thường được trồng quanh hàng rào, trồng chậu đặt trước cửa nhà tạo một không gian rực rỡ sắc hoa trong khuôn viên nhà. Ngoài ra, chúng còn được trồng ở những nơi như bệnh viện, công viên, trường học hay ở các khu đô thị. Thật tự hào biết bao khi được ngắm những cây én hồng với những bông hoa nhỏ màu vàng do chính tay mình trồng và chăm sóc chúng. Cây én hồng khá dễ trồng và chăm sóc, vậy nên bạn không cần tốn nhiều công sức để chăm sóc én hồng mà cây vẫn cho hoa. Dưới đây là một vài điều lưu ý về cách trồng và chăm sóc cây én hồng cho bạn tham khảo.

Đặc điểm của cây én hồng

Tên khoa học của cây én hồng là Mussaenda frondosa linn. Chúng thuộc họ cà phê và có xuất xứ từ Ấn Độ, du nhập vào nước ta từ khá lâu rồi.

Thân hoa én hồng là thân gỗ và mọc thành bụi với nhau. Chúng có chiều cao khoảng 0.3m – 8m. Cây cho rất nhiều cành nhánh, những cành còn non thường có một lớp lông mịn bao phủ.

Lá cây én hồng là lá đơn, có hình bầu dục nhưng nhọn thành đuôi ở chóp lá và mọc đối xứng nhau. Lá của chúng vừa mỏng vừa dai, có chiều dài khoảng 10cm, chiều rộng khoảng 4cm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm mà bóng còn mặt dưới của lá có màu nhạt hơn và có một lớp lông mịn.

Hoa én hồng có hình ông sao với 5 cánh màu vàng trồng rất ngộ. Có rất nhiều bạn nhầm tưởng lá bắc màu hồng của cây là hoa én hồng. Hoa én hồng thường mọc ở đầu cành. Khi cây xuất hiện lá chùm bắc trước tức là cây chuẩn bị cho hoa. Cây cho hoa bắt đầu vào mùa hè cho đến hết tháng 10.

Quả của chúng có dạng hình trái xoan, bề mặt nhẵn và có màu đen. Trên thân quả có gân dọc, khi bổ bên trong bạn sẽ thấy những hạt nhỏ màu đen.

Cách trồng cây én hồng

Nhân giống: Giâm cành và gieo hạt là 2 phương pháp chủ yếu để nhân giống cây én hồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm rất thấp, còn cách giâm cành cho cây nhanh lớn, nhanh cho hoa nên người ta dùng phương pháp giâm cành nhiều hơn.

Đất trồng: Nên trồng én hồng ở nơi đất thịt nhẹ, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng, độ pH khoảng 6 là tốt nhất. Nếu bạn trồng trong chậu có thể dùng đất vườn trộn với phân chuồng hoai mục rồi đổ vào 2/3 chậu trồng.

Hố trồng: Với những cây én hồng được trồng xung quanh nhà để làm hàng rào thì hố trồng có kích thước khoảng 30x30x30cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 1m.

Cách trồng cây én hồng: Xới tơi đất trồng rồi đặt cây con vào. Cần đặt nhẹ nhàng để tránh cây bị đứt rễ. Dùng tay nén nhẹ nhàng phần đất xung quanh gốc. Tưới luôn nước để cây nhanh thích nghi với đất mới.

Cách chăm sóc cây én hồng

Cây có thể chịu được khô hạn thế nên không cần tưới nước thường xuyên mà vẫn sống tốt. Tuy nhiên để cây phát triển một cách tốt nhất thì nên tưới nước hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt vào thời gian cây mới được trồng.

Cây én hồng thuộc loại cây ưa sáng nên cần trồng cây ở nơi có ít nhất 6-8h ánh sáng mỗi ngày. Muốn cây sinh trưởng tốt, nhanh cho hoa, hoa bền màu và đẹp thì bón phân cho cây. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới quanh gốc.

Theo dõi thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời để tìm cách xử lý ngay. Khi thấy lá héo thì cắt bỏ để giúp cây được thoáng. Định kỳ vun gốc, nhặt cỏ dại quanh gốc để hạn chế mầm bệnh xuất hiện.

Nguồn bài viết tại : https://hoadepviet.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here