Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

0
267

Ngọc nữ là loại hoa leo nổi bất với sắc trắng thường được trồng làm cây leo trang trí nhà cửa, ban công hoặc trong những không gian ngoài trời khác.

Giới thiệu về cây hoa ngọc nữ

Ngọc nữ có tên khoa học là Clerodendrum thomsoniae thuộc chi thực vật có hoa Bân Bân  (Clerodendrum) , họ hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae). Cây có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới ở Tây Phi.

Tên của cây được đặt theo một nhà truyền giáo người Nigeria. Ở Việt Nam cây còn có tên gọi khác như cây tố nữ, trinh nữ hay lồng dèn.

Hoa ngọc nữ còn có tên gọi khác như tố nữ, trinh nữ

Cây hoa ngọc nữ có màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế

Cây hoa ngọc nữ là loại hoa leo nở hoa quanh năm với một màu trắng đẹp tinh khiết. Khi trưởng thành cây có khả năng đạt chiều cao từ 2 đến 5 mét. Các cành dài vườn dài và rộng ra, còn cành non có lông mịn và 4 cạnh. Lá cây có hình trứng mọc đối nhau, gốc lá thuôn đầu nhọn hoặc hình trái tím, ở mặt trên phủ lông mịn.

Hoa nở màu trắng tinh khiết, hợp lại thành xim phía đầu cành hay nách lá. Gốc hoa có lá bắc dạng lá và có lông. Cách dài phồng lên thành dạng màng xám hoặc là trắng, hợp lại thành ống ngắn phía gốc. Nhị có 4 chiếc, dài ra vươn ra ngoài.

Xem thêm: Hoa cẩm nhung

Hoa đồng tiền

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

Ngọc nữ thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, cho ra hoa quanh năm.

cây ngọc nữ cho hoa quanh năm

Trồng và chăm sóc cây đúng cách sẽ ra hoa quanh năm, điểm xuyết thêm vẻ đẹp không gian

Cách trồng  cây

Cây thường trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, có thể trồng cây trang trí ban công, bở leo tường hay ở không gian khuôn viên cây xanh vườn hoa.

Cây có sức sống đa dạng, thích hợp với nhiều điều kiện ngoại cảnh khác nhau nên phương pháp trồng khá đơn giản.

Nhiệt độ, ánh sáng: Nếu thời tiết khoảng 15 độ C trở nên sẽ cực kì phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây thích hợp với nhiều ánh nắng, là loại ưa ánh sáng hoàn toàn. Vì vậy vị trí đặt cây cần tránh gió lớn và tránh sương giá để giúp cây phát triển bình thường.

Cách chăm sóc cây

Cây ưa nắng và nhiều độ ẩm nên cần thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của cây.Tuy nhiên không nên tưới nước quá nhiều để tránh ngập ung cho rễ cây. Có thể tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu cây có kích thước lớn cần tưới nước 2 lần mỗi ngày để giúp cây không bị khô.

Bón phân theo định kì 3 tháng 1 lần để cung cấp các dưỡng chất và vi lượng thiết yếu.

Thường xuyên cắt tỉa cành để giúp phòng bệnh và tạo thế đẹp cho cây.

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here