Cách trồng và chăm sóc cây táo siêu quả

0
195

Đặc điểm cây táo siêu quả

Táo siêu quả là giống cây thân gỗ mềm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 3m. Bộ lá và cành cây phát triển khá mạnh nên cho năng suất rất cao bởi táo mọc lan khắp các cành. Cây có khả năng kháng bệnh rất cao nên hiện nay, có khá nhiều nơi trồng.

Táo siêu quả có kích thước khá to. Khi chín táo có vỏ màu xanh bóng, vỏ căng, ăn có vị ngọt và rất giòn. Cây thường cho thu hoạch vào cuối năm Âm lịch nên rất được ưa chuộng mua để ban thờ ngày Tết.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong táo siêu quả rất dồi dào nên có lợi cho sức khỏe. Ăn táo siêu quả hàng ngày có thể giúp giảm đau đầu, ngừa táo bón, chữa bệnh dạ dày và ngừa táo bón rất hiệu quả.

Xem thêm: Cây táo tàu cây ăn quả có giá trị trong đông y cao, táo tàu là 1 vị thuốc bắc cực tốt, quả của táo tàu trong đông y có giá trị điều hòa khí huyết cực tốt cho con người

Cách trồng cây táo siêu quả

Thời vụ trồng: Trồng táo siêu quả quanh năm đều được. Thế nhưng, thời gian tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân nếu ở miền Bắc. Còn ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

Đất trồng: Táo siêu quả khá dễ trồng, ưa nhiều loại đất kể từ đất sét trung bình, đất cát cho đến thịt, đất phù sa giàu chất dinh dưỡng. Cây sống phù hợp nhất trên đất thịt pha cát với độ pH khoảng 6, thoát nước tốt và giàu dưỡng chất.

Hố trồng và mật độ trồng: Đào hố trồng có kích thước tối thiểu là 40x40x40cm với mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Hàng trên hàng dưới cách nhau 1 khoảng lá 4m. Nếu táo siêu quả được trồng ở nơi đất trũng thì nên làm luống cao khoảng 40cm. Đào rãnh sâu xung quanh vườn giúp cây thoát nước khi vào mùa mưa.

Trước khi trồng cây nên đào hố và bón lót phân trước 1 tháng. Phân bón lót gồm có phân chuồng hoai mục và phân lân, đất, vôi và tro trấu nếu có. Trộn đều rồi đổ chúng vào hố để phơi ải.

Giống cây trồng: Cây giống nên mua từ cửa hàng bảo vệ thực vật uy tín lâu năm thì mới chọn được cây giống tốt. Cây giống có bộ lá xanh tốt, to mập, không có dấu hiệu của sâu bệnh hại.

Trồng cây táo siêu quả: Làm sạch cỏ ở hố trồng rồi xới tơi đất lên. Đào một hố nhỏ bằng với bầu đất. Tách bỏ túi nilon bao bầu đất ra rồi đặt cây giống xuống hố. Lấp đất xuống rồi tưới đẫm nước cho cây. Phủ một lớp rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây táo siêu quả

Tưới nước: Trong giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển, cây rất cần nước. Tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm. Vào mùa khô cần tưới nhiều nước vì nắng nóng sẽ làm cây mất nước rất nhanh. Mùa mưa có thể không cần tưới nhưng việc xử lý thoát nước cho cây rất quan trọng.

Bón phân:1tháng đầu mới trồng cây, hòa tan phân NPK với nước rồi tưới quanh gốc cây giúp bộ rễ phát triển và cứng cáp. Sau đó, khoảng 2 – 3 tháng thì bón phân 1 lần bằng cách đào rãnh cách gốc cây khoảng 30cm. Đổ phân chuồng hoai mục với phân NPK vào rãnh rồi lấp đất, tưới nước lên giúp phân hòa tan ngấm vào trong đất.

Làm cỏ: Cỏ dại luôn cạnh tranh với cây để lấy hết dưỡng chất trong đất. Vì thế, định làm sạch cỏ dại dưới gốc cây. Sau đó, xới xáo rồi vun đất vào quanh gốc. Dùng cỏ dại vừa làm để ủ vào gốc giúp cây giữ được độ ẩm.

Phòng trừ sâu bệnh: Rệp sáp, sâu cuốn lá, ruồi đục quả hay bệnh phấn trắng thường có ở cây táo siêu quả. Để phòng ngừa chúng không ảnh hưởng đến năng suất thì cần phun thuốc bảo vệ thực vật. Khi cây cho quả thì phun thuốc để phòng ngừa ruồi đục quả tới châm. Chỉ nên phun thuốc khi quả còn non, gần tới lúc thu hoạch không nên dùng thuốc sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Xem thêm: Cây nho thân gỗ cây ăn quả độc đáo, nho thân gỗ với những sự độc đáo khi quả có ở thân, cây nho thân gỗ có quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, khi cây nho thân gỗ có quả sau 7 năm trồng, quả thường kín thân nho. quả nho thân gỗ màu đen có nhiều chất dinh dưỡng có thể phòng chông ung thư. CHi tiết về nho thân gỗ tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nho-than-go-cach-trong-cham-soc-giong-nho-than-go.html

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here