Cấy Thiên Lý cách trồng và chăm sóc cây thiên lý

  0
  169

  Hoa Thiên Lý từ lâu đã nổi tiếng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ nhờ vào sự bắt mắt của những bông hoa mà còn hương vị vừa thơm ngon vừa dễ chế biến. Ngoài ra, cây Thiên Lý không chỉ được dùng lấy hoa để làm thực phẩm mà còn có thế làm cảnh rất dẹp do thân cây ở dạng leo nên dễ dàng tạo hình uốn lượn. Đặc biệt, cây Thiên Lý là một cây không khó để chăm sóc cho nên việc gì mà không lựa chọn nó để thêm vào trong khu vườn nhà mình, vừa có thực phẩm, vừa làm cảnh.

  Cây Thiên Lý có tên khoa học là Telosma cordata, mọc chủ yếu ở trong thiên nhiên, chủ yếu là ở trong các khu rừng thưa, nhiều cây bụi. Về sau cây Thiên Lý được con người phát hiện và đưa về trồng phổ biến. Những nước trồng đầu tiên như Trung Quốc, Ấn Độ, Myanma,… và đến bây giờ Việt Nam cũng áp dụng trồng loại cây một cách rộng rãi, chủ yếu là phục vụ mục đích kinh tế và nhu cầu về thực phẩm.

  Cây Thiên Lý  có đặc điểm khá là dễ nhận thấy. Thân cây dài từ 1-15m có thể là hơn. Thân lúc còn non có màu xanh nhạt, có lông tơ, dòn, dễ bị đứt gãy về sau khi thân cây già dần thì chúng chuyển dần sang màu nâu (màu như màu thân cây gỗ). Lá của cây có hình trái tim, mau xanh nhạt hơi vàng, trên lá có 3 gân chính và 6 cặp gân phụ.

  Lá không quá lớn, chỉ khoảng 3-10*4-12cm. Cuống lá dài khoảng từ 1-5cm. Cây Thiên Lý ra hoa thành chùm. Mỗi chùm có khoảng từ 10-30 bông hoa nhỏ. Hoa có màu vàng nhạt ánh xanh , bên trong nhụy có lông giúp nước không thể đi vào bên trong nơi chứa mật của hoa. Trên cánh hoa có chứa tinh dầu nên hoa Thiên Lý có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

  Cây hoa Thiên Lý ở Việt Nam chủ yếu mà dùng để lấy hoa cho nên việc thu hoạch chỉ được theo mùa. Bởi vì loài cây này chỉ ra hoa trong một mùa và chủ yếu là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 tức là mùa hè, mùa còn lại thì chúng gần như trong tình trạng ngủ đông hay là chúng rụng bỏ hết lá và gần như không phát triển.

  Cây Thiên Lý là loại cây khá là dễ trồng nhờ vào sức chịu đựng và kháng bệnh của cây rất tốt. Hiện này, cách trồng loại cây này chủ yếu đang là giâm cành. Khi bạn dâm cành nên lựa chọn thời tiết mát mẻ, không quá lạnh không quá nóng, mà tốt nhất là vào khoảng thời gian đầu xuân thì cây sẽ rất nhanh phát triển.

  Cành giâm chỉ cần dài khoảng 30 cm, môi trường đất để giâm cành đòi hỏi độ ẩm khá cao, đảm bảo độ thông thoáng  để kích thích cây ra rễ trong điều kiện đủ oxi, tăng tỷ lệ sống sót cho cây đồng thời cũng giúp cây phát triển khỏe mạnh và nhanh hơn. Thời gian đầu chăm sóc cây khá vất vả thì cành giâm còn yếu, chưa ra được nhiều rễ để giúp cây chống chịu nên bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân.

  Bạn có thể bón các loại phân ủ chuồng, phân hưua cơ hoặc có thể là phân NPK. Ngoài ra, cây Thiên Lý là loại câydễ bị loài rệp tấn công cho nên để phòng trừ rệp cũng như các loại sâu bệnh khác thì bạn nên mua thuốc sinh học về, đồng thời nếu thấy những triệu chứng bị dâu bệnh thì ngay lập tức loại bỏ các lá, thân bị sâu bệnh nhằm tránh lây  lan ra toàn bộ cây.

  Chúc bạn thành công!

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here