Hoa đậu biếc vẻ đẹp khó cưỡng lại

0
281

Hoa đậu biếc là loại hoa leo có màu tím cực đẹp, được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Đặc điểm của cây hoa đậu biếc

Đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatean thuộc chi cùng tên Clitoria thuộc họ đậu Fabaceae. Ở nước ta cây còn được gọi với một số tên khác như đậu hoa tím hay bông biếc.

cây hoa đậu biếc

Cây đậu biếc là loại cây leo thân thảo, các cành nhảnh có lông. Trong tự nhiên cây thường mọc hoang ở những bờ rào. Tuổi thọ cây lâu năm và có chiều cao khi trưởng thành từ 3 đến 10 mét. Lúc còn non thân cây có màu xanh hoặc bánh tẻ, chuyển nâu khi về già.

Lá cây mọc đối nhau, màu xanh đậm và thuôn dài và nhọn ở đầu, ở giữa gân nổi rõ. Hoa nở rải rác trong năm, có màu xanh lam, tím hoặc màu trắng, hình dáng lạ mắt (dạng trứng ngươc). Hoa mọc thành từng chùm hoặc riêng lẻ ở phần nách lá, rất sau hoa.

Quả đậu biếc có hình giống với quả đậu ván, kích thước trung bình,bên trong có từ 6 đến 10 hạt.

Xem thêm: Hoa đồng tiền

 

  • Ý nghĩa của cây hoa đậu biếc

 

Hoa đậu biếc mang ý nghĩa tượng trưng cho khởi đầu, duyên dáng thanh nhã và cho niềm vui bất tận.

 

  • Ứng dụng của cây trong đời sống

 

Cây có hình dáng đẹp, sai hoa và hoa có màu sắc rực rỡ nên được dùng trang trí rất nhiều, đem lại cảm giá bình an thư thái.

Cây đậu biếc được trồng ở bờ tường, thành giàn ở sân vườn, biệt thự mang đến không gian lãng mạn, hay ở cổng nhà thay lời chào tình cảm từ chủ nhân.

Ở ban công nhà phố cây đậu biếc cũng được trồng để làm đẹp căn nhà cũng như che gió che nắng và làm giảm tiếng ồn.

Với những người chơi cây cảnh thì cây cũng được trồng ở quanh chậu hoa treo tạo vẻ duyên dáng, nhưng cây có tốc độ lớn rất nhanh nên cũng phải bỏ nhiều thời gian cắt tỉa cho cây..

Cây đâu biếc cũng được làm thực phẩm, một số bộ phận của cây là thành phần quan trọng trong những bài thuốc chữa bệnh trong đông y.

+ Rễ và hạt cây có chứa chất độc, các acid amin nếu dùng đúng liều có thê giải nhiệt, trị nọc rắn, trị đau phổi ho lao…

+ Rễ cây vị chát, đắng có tác dụng lợi tiểu, gây xổ và săn chắc da.

Tuy nhiên nếu nhà có nhiều trẻ em nên chú ý về nếu trẻ em nuốt phải hạt đậu biếc có thể bị tiêu chảy, nôn mửa do các chất độc bên trong kích thích niêm mạc tiêu hóa.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đậu biếc

Cây có sức chịu đựng thời tiết tốt, chịu được hạn hán hay trời rét.

cách chăm sóc hoa đậu biếc

Trồng cây bằng cách gieo hạt như các loại cây khác. Cây dễ chăm sóc nên trong quá trình cây tăng trưởng thì chú ý tưới nước đầy đủ cho cây.

Đất trồng: đất thích hợp là loại đất giàu chất dinh dương, tươi xốp và thoát nước tốt.

Nước tưới: trong thời gian đầu nên thường xuyên tưới nước để cây sinh trưởng đều, tùy thuộc vào thời tiết thì có thể điều chỉnh lượng tưới. Khi cây lớn thì không cần tưới quá nhiều nước.

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here