Hoa diên vĩ( Iris) – hoa đẹp mang ý nghĩa linh thiêng

0
161

 Hoa diên vĩ là loài hoa đẹp nhiều màu sắc, là biểu tượng mang nhiều ý nghĩa quan trọng của nhiều nền văn hóa khác nhau

Giới thiệu về hoa diên vĩ

Diên vĩ là loại cây thân thảo có tên tiếng Anh là Iris, thuộc họ lay ơn có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc Địa Trung Hải (nam châu Âu). Iris có nghĩa là “cầu vồng” hay “con mắt thiên đường” trong tiếng Hy Lạp.

hoa diên vĩ

Hoa diễn vĩ hay hoa Iris có lá hình lưỡi kiếm, hoa nở to vàn nhiều màu sắc rữ như trắng ,xanh, vàng… Mỗi bông hoa bao bọc bởi 3 cánh hoa bên ngoài, bên trong là 3 cánh hoa và 3 nhị hoa hướng lên trên, đài hoa to hướng xuống dưới.

Hoa diên vĩ là một loài hoa đẹp, thường được trồng để trang trí, ngoài ra cũng có tác dụng làm nước hoa.

  • Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: đất phù hợp là loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt bởi rễ cây rễ chùm ăn sâu vào tròng lòng đất.

Nước tưới: tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây, có thể tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa lá già, úa ngoại hoặc cành mục trừ những ngày có sương giá.

Phòng trừ sâu bệnh: Hoa iris thường xuyên bị sâu đục tấn công, nên khi trồng bạn cần chú ý kiểm tra hàng ngày để khi phát hiện sâu bệnh xử lý kupj thời tiêu diệt, tránh tình trạng lây lan và phát triển rộng.

Ý nghĩa của hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ là biểu tượng của ngọn lửa tinh thần của sự đam mê nhiệt huyết. Ngoài ra, hoa cũng là dấu hiện mang đến những tín hiệu may mắn tốt lành, của niềm tin hi vọng.

ý nghĩa hoa diên vĩ

Ba cánh hoa bên ngoài chính là biểu tượng của lòng trung thành, của sự dụng cảm và khôn ngoan.

Ngoài ra, hoa diên vĩ còn là biểu tượng lịch sử của nhiều nền văn hóa. Cho dù bất kì quốc gia hay nền văn hóa nào thì hoa diễn vĩ đều là biểu tượng cao quý, thể hiện sức mạnh và quyền lực.

+ Ở châu Âu, hoa tượng trưng cho sự quyền uy, cao quý, sức mạnh của ánh sáng.. Vì thế mà hình ảnh của hoa thường xuất hiện trong trang phục của hoàng gia, từ áo choàng, mũ cho đến những đôi giày. Ngoài ra, hoa diên vĩ cũng có vị trí linh thiêng khi được thêu trên lá cờ quốc huy xưa.

+ Tại Pháp, diên vĩ có ý nghĩa tượng trưng cho hoàng gia Pháp, có tên là “Fleur-de-luce” nghĩa là hoa của ánh sáng.

+ Thời Ai Cập cổ đại, hoa Iris được người Ai Cập cổ khắc lên vương trượng của nhà vua, hay trán của tượng nhân sư tượng trưng cho sức mạnh và uy quyền tối cao.

+ Theo văn hóa người Nhật Bản, hoa diên vĩ là biểu tượng của khí chất nam nhi anh hùng, tượng trưng cho những dòng dõi quý phái. Các lễ hội mùa xuân của đất nước này đều không thể thiếu sựu xuất hiện của hoa diên vĩ.

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here