Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

0
320

Lan hồ điệp là loại hoa đẹp được giới chơi hoa cây cảnh cực kì yêu thích. Để cây phát triển và ra hoa đẹp, tươi lâu thì người trồng cũng cần có kiến thức về kĩ thuật trồng và chăm sóc loài hoa nữ hoàng này

Tìm hiểu cây hoa lan hồ điệp

Tìm hiểu về lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp là loại hoa hoang dã (có tên khoa học là Phalaenopis). Thuộc họ lớn nhất trong các loài cây, cây phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới châu Á, với đặc điểm khí hậu là nhiệt độ tự nhiên cao, khoảng trung bình 30 độ vào ban ngày và 20 độ vào ban đêm, bên cạnh là độ ẩm tươi đối cao do mưa nhiều.

Đặc điểm của những loài cây này là ưa bóng râm, trong tự nhiên thường bám chăt vào đá hoặc các cây to trong rừng. Cây sống chủ yếu là nhờ vào việc hút chất dinh dưỡng qua rễ, ngoài ra là cả lá. Cây hoa lan hồ điệp có lá rộng và to, mọng nước và cuống hoa uốn cong xuống do mang nhiều hoa.Rễ cây dài, neo giữ cây. Thường một cây có 5-10 chiếc lá và rễ chủ yếu màu trắng. Tuổi thọ của cây khá cao, có cây tuổi thọ lên tới hơn 20 năm.

Thông thường mùa hoa bắt đầu nở trong khoảng 6 táng từ tháng 12 cho đến tháng 5. Tuy nhiên một số giống hoa có thể nở hoa quanh năm.

Lan hồ điệp đa dạng về kích cỡ, hình dáng cũng như màu sắc. Người trồng hiện nay có thể bỏ chung nhiều cây vào một chậy hoặc đặt mỗi cây một chậu riêng. Nếu người chống chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ thì trong khoảng 2 năm cây có thể ra hoa.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loài hoa ưa ánh sáng để phát triển. Vì vậy, nếu đặt chậu cây trong nhà nên đặt ở vị trí gần cửa sổ hoặc cửa ra vào đẻ đón ánh nắng tự nhiện cũng như tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu không có điều kiện thì người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo, với khoảng thời gian được phép có thể từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Nếu trồng chăm nhà kính thì nên có tầm vải hoặc màn để che cho cây, nhất là trong những đợt nắng nóng cao điểm của mùa hè.

Chú ý vè ánh sáng và nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho hoa lan hò điệp ban ngày vào khoảng 20-29 độ và ban đêm từ 13-18 độ. Vào mùa thu, mùa tiền ra hoa, nhệt độ nên duy trì khoảng 15 độ C, liên tục trong 3 tuần thì cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nụ cây rụng có thể do những sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm như không khí lạnh tràn về.

Tưới nước và đảm bảo độ ẩm

Hồ điệp là loại hoa ưa ẩm, độ ẩm thông thường từ 50 – 80%. Trong điều kiện môi trường độ ẩm thấp, người trồng nên thường xuyên che màn để hạn chế sự thoát hơi nước. Nếu cây được trồng trong chậu có nên dải một lớp đá cuội, sỏi ở trên.

Tưới nước là một công việc quan trọng cho sự phát triển của cây, người chơi hoa nên cẩn thận để giúp cây phát triển tốt.

Với thời tiết đa dạng như ở nước ta thì người trồng cũng cần thay đổi thường xuyên. Vào mùa hè, khoảng 2-3 ngày tưới cây một lần, trong khi đó vào mùa đông thì khoảng 10 ngày một lần, giữa 2 lần tưới cũng không cần để khô. Thời gian lý tưởng tưới nước là vào buổi trưa, như vậy lá sẽ khô vào buổi tối và cây thường không ưa việc có nước đọng trên lá qua đêm.

Thuốc trừ sâu và phân bón

Vào mùa hè, giai đoạn cây tăng trưởng và phát triển mạnh thì việc bón phân nên được tiến hành thường xuyên. Đến mùa đông, cây không phát triển mạnh nên sử dụng dinh dưỡng và chát hữu cơ ít hơn. Tưới nước song song với bón phân sẽ giúp cây phát riên tốt hơn.

Do mùi thơm và màu sắc hoa nên cây thu hút nhiều côn trùng sâu hại như rệp, ốc sên, sâu ăn lá. Vì vậy trong quá trình trồng người chơi hoa cũng nên phun thuốc trừ sâu hoặc nước xà phòng, sau đó rửa sạch lại lá để hạn chế ảnh hưởng của hóa chất trong xà phòng và thuốc trừ sâu.

Kích thích ra hoa

Ở điều kiện nhân tạo hoa lan hồ điệp thường tàn sau 3 tháng. Trong quá trình theo dõi, sau 3 tháng người chơi hoa có thể điều khiển để cây ra hoa tiếp khi loại bỏ toàn bộ hệ thống cuống hoa. Trong trường cuống hoa có màu xanh thì chỉ cần cắt một đốt trên cuống, độ dài đoạt cắt khoảng 10 cm, nhu vậy sẽ tạo điều kiện giúp cây tái tạo một cành cuống hoa mới trong khoảng 2 đến 3 tuần tiếp theo.

Thay chậu cho hoa

Tuổi thọ hoa lan hồ điệp khá cao, trong môi trường nhân tạo được chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì tuổi thọ có thể kéo dài thêm 5-10 năm. Người trồng cũng cần thay chậu cho cây, vì trong quá trình cây phát triển chậu cũ sẽ không đáp ứng được cho sự phát triển của cây, hoặc là giá thể đang bị phân thủy và không thể cung cấp cấp đủ không khí cho sự phát triển của rễ cây.

thay chậu cho hoa lan hồ điệp

Thay chậu tùy thuộc vào sự phát triển của cây, tốt nhất là 2 năm và thời gian là vào mùa xuân.

Khi rễ cây phát triển sẽ lan ra chậu và giá thể trong chậu. Khi thay chậu càn chú ý giữ đoạn ngắn giữa giá thể. Trong khoảng 3 ngày sau khi thay chậu nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước thường xuyên

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa trà

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here