Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai

0
178

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai

Qủa na dai thì ai cũng biết đến nó như một món quà của mùa hè. Nhưng bạn có biết để có một quả na dai ngon, cây được trồng và chăm sóc như thế nào chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai cho chất lượng tốt.

QUả na dai
Quả na dai

Kỹ thuật trồng cây na dai

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

-Dụng cụ trồng

Na nên được trồng trên mảnh đất trống trong vườn. Nếu nhà bạn vườn chật thì có thể sử dụng bao xi măng, chậu nhưng dưới đáy bạn phải đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 50cm trở lên và cao trên 50cm, dụng cụ trồng càng to thì càng tốt, như thế cây phát triển mạnh hơn.

-Đất trồng cây na dai

Na dai không phải là giống cây kén đất. Nhưng để cây sinh trưởng tốt, cho nhiều quả thì nên trồng ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước và có độ pH trung bình là 5,5-6.

Bạn có thể mua đất sẵn. Hoặc, bạn cũng có thể tự trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ,…Bạn cần phải rải một ít vôi bột để khử mầm bệnh cho đất. Bạn nên chuẩn bị đất trồng trước 1 tháng trước khi trồng cây.

-Cây giống na dai

Na dai thường được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành.

Phương pháp gieo hạt: chọn cây mẹ khỏe mạnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt, đã thu được 4-5 vụ quả ổn định. Chọn quả có mắt to, đều, trọng lượng vào khoảng 200-300g và để chín thật kỹ. Sau khi ăn, thu lấy hạt rửa sạch và phơi khô trong nắng nhẹ khoảng 20-30 độ C, không được phơi vào buổi trưa nắng gắt. Sau 15-20 ngày thì đem hạt đi gieo.

Phương pháp ghép cành: Nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, quả to ít hạt, vị ngọt lịm để ghép cành. Bạn có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt đều được.

Cây giống na dai
Cây na dai giống

-Trồng bằng hạt: Ngâm hạt trong nước sạch khoảng 12-24 giờ trước khi gieo. Đãi sạch hạt rồi ủ hạt trong cát ẩm. Khoảng nửa tháng sau hạt sẽ nứt nanh, cho vào bầu nilon thủng 2 đáy có kích thước 5x20cm để trồng. Khi trồng phải đặt hạt sâu từ 2-3cm. Chú ý phải làm giàn che mưa to, nắng gắt hay sương lạnh để cây con sinh trưởng tốt.

Khi cây con có chiều cao khoảng 20-25cm, có 5-6 lá thật, lúc đó cây được 2-3 tháng tuổi thì đem đi trồng.

-Ghép: chọn gốc ghép của cây gieo bằng hạt của nó hoặc mãng cầu xiêm, bình bát. Khi đường kính thân cây đạt 0,8 – 1cm có thể thực hiện ghép gốc được rồi. Mắt ghép lấy trên cành đã rụng hết lá. Nếu cành đã đủ già nhưng chưa rụng hết lá thì cắt bỏ lá để lại cuống. Sau 2 tuần, cuống sẽ rụng và có thể lấy mắt ghép.

Hố trồng cây na dai có kích thước vào khoảng 50cm. Cây cách cây là 3m hoặc 4m. Bạn có thể trồng ở khu vườn trống trong nhà làm cây ăn quả lâu năm.

Sau khi đã có cây giống, tháo bỏ lớp túi nilon bên ngoài ra. Đặt cây na dai giống vào hố, vun đất và nèn chặt đất xuống tránh cây bị đổ khi có gió to. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ vào đất mới.

Kỹ thuật chăm sóc cây na dai

Vào giai đoạn đầu mới trồng cây thì phải thường xuyên tưới nước cho cây. Khi cây cao khoảng 1m, cứ 3-4 ngày thì tưới nước 1 lần. Vào mùa hanh khô nên tăng lượng nước lên, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây tránh tình trạng cây chết vì ngập úng.

Tùy vào năm tuổi của cây na dai mà bón phân cho hợp lý, lượng bón phân trong 1 năm là:

+ Cây từ 1-4 năm tuổi: 15-20kg phân chuồng hoai mục, 0.7kg phân đạm, 0.4kg phân lân và 0.3kg kali.

+ Cây từ 5-8 năm tuổi: 20-25kg phân chuồng hoai mục, 1.5kg phân đạm, 0.7kg phân lân và 0.6kg kali.

+ Với cây trên 8 năm tuổi: 30-40 kg phân chuồng hoai mục, 1.7kg phân đạm, 0.8kg phân lân và 0.8kg kali.

Nên bón phân vào thời điểm cây ra hoa vào khoảng tháng 2 hay tháng 3, thời gian cây nuôi cành nuôi quả vào tháng 6-7. Bón thúc cho cây vào tháng 10-11. Chú ý định kỳ phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc cây.

Na dai có năng suốt  cao
Na dai cho năng suất cao

Thu hoạch na dai

Khi na đã mở mắt và vỏ chuyển sang màu xanh vàng thì thu hoạch được. Na được thu làm nhiều đợt trong năm. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi đặt vào trong giỏ, đợi khoảng vài ngày na chín mềm là có thể ăn được.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here