Bí quyết lái xe an toàn trên phố cho tài xế mới

  0
  115

  Lái xe trên những con đường đông đúc là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của nhiều lái xe, đặc biệt là với những tài xế mới. Với những bí quyết dưới đây, Auto24.vn hy vọng bạn sẽ tự tin hơn khi cầm vô lăng lái xe.

  Tài xế mới cần bí quyết gì để lái xe an toàn trên phố?

  Kiểm tra kĩ trước khi xuất hành

  Cẩn tắc vô áy náy”, nếu bạn mới cầm vô lăng lái xe, hãy đảm bảo rằng chiếc xe của mình gặp vấn đề hỏng hóc gì khi đang di chuyển trên đường. Việc bạn quan sát kĩ xe trước khi xuất phát giúp bạn hạn chế những rủi ro như xịt lốp, gạch đá dưới gầm xe, chướng ngại vật,… có thể xảy ra trong xe. Nếu chiếc xe của bạn đang được đỗ trong garage xe, hãy chắc chắn rằng khi bạn cho x era ngoài sẽ không gặp vật cản trở còn nếu bạn đỗ xe bên lề đường thì cũng đừng bỏ qua việc bật xi nhan trái và quan sát qua gương những chướng ngại vật trước khi khởi hành.

  Không vượt xe khác

  Nếu bạn không muốn xảy ra va chạm, thì đừng dại vượt những xe khác bởi khi bạn “ép đường” để vượt thì sau đó  không dễ dàng để trở lại làn đường cũ, đặc biệt là ở những khu đô thị đông dân cư, đường di chuyển thường xuyên bị tắc nghẽn. Nếu những xe khác muốn vượt bạn hãy cứ để họ lấn đường mà tiến, còn nếu bạn bắt buộc phải vượt thì đủ điều kiện mới vượt và hãy vượt bên trái.

  Xem thêm:

  Bạn có thể sẽ bị giết chết bởi nút bấm khởi động trên ô tô

  Bệnh xương khớp – nỗi ám ảnh của những lái xe ô tô

  Một số lưu ý nhỏ giúp bạn vượt xe khác an toàn là trước khi vượt bạn nhớ bật đèn xi-nhan, nhấn còi, để số hợp lý, vượt xong phải xin đường trở về làn. Khi bạn vượt xe khác, hãy quan sát kỹ trước, sau và hai bên xe để an toàn hơn, tránh lơ là khi đang cầm vô lăng.

  Tránh phanh gấp, đánh lái mạnh

  Ngay cả với những tay lái đã có kinh nghiệm thì việc đánh lái mạnh và phanh gấp cũng gây nguy cơ cao bị va chạm với xe sau. Trong những khu đô thị đông đúc, bạn nên giữ đúng khoảng cách an toàn để tránh bị đụng xe trước nhưng không bị xe máy vượt lên đầu xe. Vì khi một xe máy ở đầu xe bạn thì ngay sau đó, sẽ có rất nhiều xe khác chen vào dễ làm xe bạn bị chật cứng không di chuyển được giữa dòng xe máy.

  Đi đều ga và chạy đúng làn đường quy định

  Trong mọi tình huống, bạn hãy cố gắng đi đúng làn đường của mình vì việc ô tô di chuyển theo hàng lối cũng hạn chế cơ hội để xe máy lấn làn hay len lỏi giữa các ô tô, tránh tình trạng xe của bạn bị chật cứng giữa xe máy.

  Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn hãy luôn giữ cho xe đi với tốc độ ổn định, không bao giờ đột ngột tăng giảm ga bất thường, việc này có thể làm cho các xe khác không kịp xử lý dễ gây va chạm.

  Đừng chủ quan

  Nếu bạn muốn thư giãn một chút bằng âm nhạc hoặc nghe radio, hãy mở với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi xử lý các tình huống có thể xảy ra trên đường. Thêm vào đó, bạn cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe bởi trong rất nhiều trường hợp, sự lơ là, thiếu cảnh giác của tài xế đã dẫn đến hậu quả không mong muốn. Nếu bắt buộc phải dùng điện thoại, hãy tấp xe vào lề đường hoặc sử dụng ở chế độ rảnh tay qua bluetooth.

  Trên đây là một vài lưu ý nhỏ giúp những tài xế còn “non tay” tự tin lái xe trên phố. 

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here