Bạn có thể sẽ bị giết chết bởi nút bấm khởi động trên ô tô

  0
  133

  Nút khởi động trên ô tô (Start/Stop) chính là một tính năng mới vốn trước kia, nút bấm này chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang đắt tiền và trong vòng 10 năm trở lại đây thì nó đang ngày trở nên phổ biến hơn.

  Tính năng giúp cho phép người lái xe chỉ cần nhấn một nút là có thể khởi động xe và khi đã di chuyển đến địa điểm cần tới của bạn, nó lại cho phép người lái xe nhấn nút một lần nữa để tắt máy. Tuy nhiên, không phải là bất kỳ một sự tiến bộ nào của công nghệ cũng hoàn toàn mang lại hữu ích, bên cạnh sự tiện lợi mà tính năng mới này mang lại thì nó vẫn còn đó những mối nguy hiểm có thể gây chết người mang tên là “nút khởi động”.

  Theo các kết quả của một số nghiên cứu mới được công bố, trong năm 2015 ở Mỹ đã có tới 13 người chết mà do chính nguyên nhân sâu xa có từ những chiếc xe ôtô sử dụng nút khởi động. Theo các kết quả khám nghiệm tại hiện trường thì những vụ việc trên cho thấy, đa số các nạn nhân đã quên không tắt máy sau khi di chuyển xe ôtô vào nhà xe và sau đó vài giờ thì họ qua đời vì ngộ độc khí carbon monoxide. 

  Những người may mắn còn được sống sót sau khi phạm phải lỗi kỹ thuật này đã làm đơn khiếu nại gửi đến Cục Quản lý An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và họ nói rằng các hãng sản xuất xe ôtô cần phải làm điều gì đó nhiều hơn, tối ưu hơn nữa để khắc phục mối đe dọa tiềm ẩn này.  Đa số những mẫu thiết kế xe ô tô thời gian gần đây đều đã được cải thiện nhằm giảm thiểu tiếng ồn động cơ đến mức thấp nhất, đôi lúc thật khó khăn để biết rằng một chiếc xe có đang chạy hay không nếu như chỉ quan sát bên ngoài.

  Trách nhiệm đặt nặng lên vai của những nhà sản xuất ôtô hiện nay chính là việc phải thiết lập các tính năng cảnh bảo tới người lái xe rằng chiếc xe của mình vẫn đang trong quá trình sử dụng. Các tín hiệu cảnh bảo có thể là bằng đèn hoặc có thể là tín hiệu âm thanh để cảnh báo rằng chiếc xe vẫn đang chạy khi người lái xe bước ra khỏi xe ôtô của mình. Các nhà sản xuất ôtô cũng nghiên cứu đến khả năng có thể lắp đặt thêm các tính năng ví dụ như một công tắc để tắt máy tự động sau khi xe ôtô vẫn nổ máy trong vòng 15 phút mà không di chuyển hoặc có thể trang bị bộ cảm biến khí carbon monoxide để cảnh báo cho chủ xe.

  Tất cả những tính năng này sẽ tốn khá nhiều tiền bạc và đôi khi không phải lúc nào cũng phát huy hết hiệu quả của nó. Do đó, người sử dụng xe cũng cần phải nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân mình và những người trên xe bằng cách chú ý hơn nữa tới việc tuân thủ những quy định về lái xe an toàn.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here