Hoa lộc vừng – Hoa đẹp trồng trước nhà

  0
  118

  HOA LỘC VỪNG – LOÀI HOA TẤN TÀI TẤN LỘC

  Nguồn gốc hoa lộc vừng

  Lộc vừng, tên khoa học là Barringtonia acutangula, tên tiếng anh thường gặp là “freshwater mangrove”, “itchytree” and “mango-pine”. Ở miền Trung Việt Nam được gọi là cây mưng, ở miền Nam thì gọi là cây chiếc hoặc cây rau vừng, là một loài thuộc chi Lộc vừng, là loài cây bản địa của các vùng đất ẩm ven biển Nam Á và Bắc Úc, từ Afghanistan đến Philippin và Queensland.

  Lộc Vừng có hoa mọc thành từng cụm, cụm hoa bông dài 6 – 10cm mọc rũ ở đầu cành. Hoa nhỏ, màu đỏ tươi khi nở tỏa hương thoang thoảng với dáng hình thướt tha, mềm mại quyến rũ, nổi bật hơn. Hoa Lộc Vừng thường cho hoa và nở rộ vào tháng 3 tháng 4. Sau khi hoa tàn cho những quả hình cầu màu xanh lá lá cây khi còn non và vàng  khi già, đường kính 4 – 6cm, vỏ cứng.

  Cùng Hoa tuoi Nguyet Hy tìm hiểu thêm về truyền thuyết loài hoa đầy ý nghĩa này nhé

  Truyền thuyết về hoa lộc vừng

  Chuyện kể rằng, đã từ lâu lắm rồi, ở một làng nọ xa xôi có một đôi nam thanh thanh nữ tú yêu nhau tha thiết. Họ đã cùng nhau thề nguyền rằng nếu không được sống cùng nhau, họ sẽ chết cùng nhau. Chàng trai có tài năng và vẻ ngoài tuấn tú, là người trong mộng của biết bao cô gái, thế nhưng cũng là niềm căm ghét của con trai trong làng. Cô gái cũng rất xứng đôi với chàng, nàng nết na, thuỳ mị lại xinh đẹp, nhiều chàng trai trong bản đến hỏi cưới mà cô không đồng ý, trong đó có tên công tử con nhà trưởng bản. Hắn căm ghét chàng trai và nỗi tức giận vì không thể nào chiếm được cô gái. Chính vì vậy, bản tính độc ác, hắn tìm kế hãm hại chàng trai. Hắn ta đã sai chàng vào rừng đi tìm báu vật cho lễ hội của làng. Nơi Rừng thiêng nước độc thâm sơn cùng cóc đã quật ngã chàng, làm chàng chết đi trong bệnh tật và kiệt vệ sức lực. 

  Cô gái chờ đợi mỏi mòn mà không biết tin dữ, quá nóng lòng nên quyết tâm trốn nhà, lặn lội đi tìm người yêu. Cô đi mãi, đi mãi cho đến lúc đôi chân rã rời không muốn bước thì tìm thấy xác người yêu. Cô đau đớn ôm xác người yêu khóc vật vã. Chôn cất người yêu xong, cô khóc ngày khóc đêm cạnh nấm mồ đó. Nước mắt rơi xuống cứ cạn dần, đến một ngày cô không còn khóc được nữa và ngã gục xuống bên cạnh nấm mồ. Khi cô chết đi, trên nấm mồ của chàng trai, nơi những giọt nước mắt của cô chảy xuống bỗng mọc lên một loài cây có thân sần sùi, cành lá xum xuê và đặc biệt là có những chùm hoa thả xuống cạnh mồ như hỏi han, như che chở cho nấm mộ chàng trai. Người ta gọi đó là hoa lộc vừng – một loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thuỷ và cảm động của người con gái.

  Ý nghĩa màu hoa lộc vừng

  Lộc Vừng là một trong những loài cây phong thủy rất quen thuộc; chúng nằm trong bộ tứ quý Sanh – Sung – Tùng – Lộc. sự sung túc, may mắn, bình an, thịnh vượng.

  Lộc vừng hoa đỏ: là một loài hoa đẹp, thu hút ánh nhìn. Màu hoa tựa như câu chuyện của chính nó, là chứng nhân của một chuyện tình đau đớn, nhưng cũng là biểu tượng của tình yêu trai gái nồng cháy, thuỷ chung, hết mực vì người mình yêu. Những chùm hoa màu đỏ mềm mại và thơ mộng cũng tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc.

  Lộc vừng hoa trắng : Có thể nói loại này cũng được xem là loại cây lộc vừng mang họ hoa chùm, và những dòng hoa chùm này thường rất thích hợp với những loại cây trồng công trình và làm cảnh đẹp tại sân vườn.

  Tham khảo thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa khác ở: https://hoatuoishop.com/

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here