Mít tố nữ – cách trồng và cách chăm sóc cây

0
200

Mít tố nữ – cách trồng và cách chăm sóc cây

Trong số những loại mít hiện nay thì mít tố nữ được yêu thích hơn cả bởi  nó nổi tiếng từ lâu với những múi mít vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn. Không chỉ người tiêu dùng Việt Nam ưa dùng mà nó còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc điểm của mít tố nữ

Mít tố nữ là mít giống có chiều cao trung bình khoảng 8m. Cây sẽ cho quả sau khi trồng được 3-5 năm. Qủa mít tố nữ có hình dáng như quả trứng, trung bình nó nặng khoảng 3kg, nó nhỏ hơn so với các loại mít khác. Khi chín, bạn ra vườn cũng có thể ngửi thấy mùi thơm của nó.

Mít tố nữ chưa nhiều khoáng chất
Mít tố nữ nhỏ hơn các loại mít khác

Giá trị dinh dưỡng của mít tố nữ

Trong mít tố nữ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng giúp bạn duy trì làn da và đôi mắt. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cách trồng cây mít tố nữ

Đất trồng và đào hố

Nên trồng mít ở nơi thoát nước tốt, thông thoáng và đủ ánh sáng. Hố trồng mít có kích thước khoảng 50x50x50cm.

Tiêu chuẩn giống

Mít tố nữ được nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, các năm cho quả đều.

Cây giống mít tố nữ
Cây giống mít tố nữ

Trồng cây

Bón phân lót trước khi trồng khoảng 1 tháng. Đào hố nhỏ bằng bầu đất rồi đặt cây xuống. Vun nhẹ đất vào rồi nén chặt đất xuống, tưới luôn nước ngay sau đó.

Chăm sóc cây mít tố nữ

Tưới tiêu: Trong năm đầu mới trồng cây nên cung cấp đủ nước cho cây. Vào mùa khô hanh thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì chú ý xử lý thoát nước.

Bón phân: Năm đầu thì bón khoảng 10kg phân hữu cơ, 0.2kg phân ure và chia thành 3 lần. Đến năm thứ 2, tăng lượng phân bón lên khoảng 15%. Các năm tiếp theo cũng như thế. Sau mỗi lần thu hoạch thì bón thêm cho cây 20kg phân chuồng hoai mục và 1kg vôi bột để khử mầm bệnh. Bên cạnh đó cũng phải làm sạch cỏ dại quanh gốc cây.

Tỉa cành, tạo tán: Khi mít cao khoảng 1m thì thực hiện tỉa chồi ngọn cho ra cành cấp 1, tỉa cành cấp 1 thì được cành cấp 2. Cứ như thế bạn có thể tạo cành cấp 3 hoặc cấp 4.

Sau khi thu hoạch quả rồi, định kỳ mỗi năm tỉa 2 lần. Cắt bỏ những cành già, cành khô, sâu bệnh để cây nuôi dưỡng các cành khỏe mạnh.

Mít tố nữ có năng suất cao
Mít tố nữ cho năng suất cao

Thu hoạch mít tố nữ

Ngoài năm thứ 3 thì cây sẽ cho quả đều, vào tháng 7 hàng năm cây sẽ cho thu hoạch. Khi chín vỏ bên ngoài vẫn xanh nhưng bên trong múi đã vàng ươm, thơm nức mũi. Khi đó các gai giãn hết ra, vỗ vào sẽ kêu bộp bộp. Cắt cuống mít rồi để trong nhà vài ngày thì quả sẽ chín.

Xem thêm: một loại mít khác đang được ưa chuộng như cây giống mít không hạt, tuy mít không hạt không ngon quá như mít tố nữ nhưng mít không hạt dễ ăn, năng suất cao mà đặc biệt mít không hạt còn là loại cây ăn quả ít sâu bệnh, chi tiết mít không hạt tại http://giongcayanqua.edu.vn/mit-khong-hat.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here