Cách trồng và chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

0
138

Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng bưởi siêu ngọt đã tạo nên cơn sốt trên thị trường hoa quả. Đúng như tên gọi của nó, bưởi siêu ngọt có vị ngọt đậm, thơm và múi mọng nước. Trung bình mỗi quả bưởi nặng khoảng 1kg, mặc dù quả không tính là lớn so với những quả bưởi cùng loài nhưng chúng lại có đặc tính rất dễ bóc vỏ. Cây sinh trưởng và kháng bệnh tốt dù trong môi trường không mấy thuận lợi. Mỗi năm cây bưởi siêu ngọt cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và tháng 12.

Xem thêm: Cây bưởi da xanh cũng là một trong những giống bưởi ngọt của việt nam, bưởi da xanh có ruột màu đỏ, ăn có vị thơm ngon, cây bưởi da xanh có khả năng kháng bệnh tốt, chi tiết bưởi da xanh tại  https://bit.ly/2JCsKhj

Cách trồng cây bưởi siêu ngọt

Thời vụ trồng: Theo một số nhà vườn có kinh nghiệm thì thời điểm tốt nhất nên trồng vào đầu mùa xuân với miền Bắc, với miền Nam thì nên trồng vào mùa mưa để cây cho năng suất cao nhất.

Giống cây trồng: Hai phương pháp dùng để nhân giống cây bưởi siêu ngọt là chiết cành và ghép mắt. Bởi cây con thừa hưởng 100% tính năng của cây mẹ nên muốn cây giống có chất lượng tốt thì phải chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh và cho năng suất cao, đều qua các năm. Khi chọn cành chiết nên chọn các cành ngoài tán cây với đường kính khoảng 2cm.

Đất trồng: Cũng giống như những cây bưởi cùng loài khác, bưởi siêu ngọt cho năng suất cao khi trồng ở nơi đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6. Nếu cây được trồng ở vùng đất trũng thì nên đào rãnh sâu quanh vườn nhằm thoát nước cho cây vào mùa mưa.

Hố trồng cây: Đào hố kiểu hình vuông với chiều dài x chiều rộng x chiều sâu lần lượt là 60x60x60. Trong trường hợp đất trồng là đất đồi thì  nên đào sâu thêm 1 khoảng là 20cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3 – 4m để tán cây có khoảng không phát triển.

Trước khi trồng cây khoảng 1 tháng thì việc đầu tiên cần làm sau khi đào hố xong là bón lót cho cây. Trộn đều phân chuồng hoai mục với đất, phân lân và vôi bột.

Trồng cây bưởi siêu ngọt: xới tơi đất ở hố trồng lên rồi cuốc một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Dùng dao rạch bỏ túi bao quanh bầu đất ra. Cần chú ý làm nhẹ nhàng tránh không được làm vỡ bầu đất, rễ cây rất dễ bị đứt ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây sau này. Đặt cây xuống hố trồng rồi vun đất xuống hố. Nén chặt đất xung quanh gốc cây, tưới nước luôn cho cây ngay sau đó. Để giúp cây cố định, luôn đứng thẳng thì dùng cọc tre cắm xuống đất, lấy dây buộc thân cây với cọc tre.

Chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Tưới nước: Mỗi năm cần chú ý nước vào mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa không cần tưới nước nhưng cần chú ý xử lý thoát nước cho cây tránh tình trạng cây bị úng rễ mà lụi dần. Vào mùa khô, ánh nắng mặt trời sẽ làm cây bị mất nước rất nhanh, tưới nước thường xuyên cho cây vào lúc sáng sớm hay chiều tối rất tốt cho cây.

Bón phân: Mỗi năm chia làm 3-4 lần bón phân cho cây. Đào rãnh quanh gốc cây rồi bón phân xuống đó. Tưới đẫm nước giúp hòa tan phân, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất trong đất nuôi cây.

Cắt tỉa, tạo tán: Giai đoạn đầu cây đang phát triển cần cắt tỉa ngọn chồi để kích thích cây cho ra các cành nhánh mới vừa hạn chế chiều cao của cây, tiện cho chúng ta chăm sóc vừa giúp cây có nhiều cành cho năng suất cao. Trong quá trình cắt tỉa sẽ có những cành yếu, cành sâu bệnh hay cành vượt thì cũng nên cắt đi.

Làm cỏ dại: Định kỳ mỗi năm làm sạch cỏ khoảng 3 – 4 lần rồi vun đất quanh gốc chô cây. Sau vụ thu hoạch nên làm sạch vườn cây bằng cách nhặt cỏ, nhặt cành khô và quét lá khô nhằm hạn chế sâu bệnh xuất hiện.

Ngoài bưởi siêu ngọt chúng tôi còn cung cấp các giống bưởi ngon khác như bưởi diễn, bưởi da xanh… Cây giống bưởi diễn cây giống khỏe có khả năng phát triển nhanh bạn liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here