Cây hoa trúc đào – ứng dụng của cây hoa trúc đào

0
130

Cây hoa trúc đào – ứng dụng của cây hoa trúc đào

Đi ngang qua các khu đô thị ta thường bắt gặp những bông hoa trúc đào đang khoe sắc rực rỡ dưới ánh nắng tươi màu. Không những hoa có màu sắc bắt mắt mà hình dáng hoa lại đẹp khiến cho ai khi ngắm nhìn cũng muốn ngắm mãi. Cây hoa này tuy đẹp nhưng lại có độc, nó có thể nguy hại đến tính mạng con người nữa đấy. Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn xem thực hư cây hoa trúc đào này vì sao lại có thể gây nguy hại đến con người nhé.

Cây hoa trúc đào tuy đẹp nhung có hại cho sức khỏe
Cây hoa trúc đào màu sắc hoa đẹp

Đặc điểm nổi bật của hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào sở dĩ có cái tên gọi đó bởi nó có màu hồng giống với những bông hoa đào, hoa nhỏ nhìn từ xa có một nét đẹp như hoa đào khoe sắc rực rỡ ngày tết.

Trúc đào thuộc cây thân nhỡ, nếu trồng thành bụi và chăm sóc tốt cây có khả năng sinh trưởng cao lên đến 4-5m nhé. Còn chiều cao trung bình của cây chỉ khoảng từ 1-3m thôi.

Cành cây trúc đào mềm dẻo và có màu nâu xám. Lá của nó mọc đối xứng nhau thành vòng tựng cụm từng cụm một, mỗi cụm có từ 3 lá trở lên. Lá là loại lá đơn, viền lá nhẵn, phiến lá màu xanh đậm, hình dáng như những chiếc mũi mác dài từ 7-10cm, rộng 2-4cm khá dai và cứng cáp. Mặt trên của lá có màu xanh đậm còn mặt dưới thì nhạt nhòa hơn.

Hoa của trúc dào có màu hồng đậm như hoa đào, mọc thành từng cụm ngay phần đầu cánh, mỗi bông hoa từ 5-8 cánh hoa mỏng, nhẹ chụm lại với nhau. Khi hoa xòe để lộ ra phần nhị hoa màu vàng ở giữa. Ngoài ra hoa trúc đào còn có thêm màu vàng, trắng rất đẹp nữa đấy.

Hương của hoa có mùi dịu nhẹ, rất dễ chịu. Hoa nở quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa hè và mùa thu. Quả của nó thường xuất hiện vào mùa đông hoặc mùa thu sau khi hoa đã tàn. Quả của nó thuộc dạng quả năng nhưng dài và dẹp, kích thước mỗi quả từ 5-25cm. Khi quả chín thì nứt ra và để lộ ra những hạt nhỏ có phủ một lớp lông tơ mềm mại.

Tác dụng của cây hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào có hoa đẹp, lại dễ trồng và không tốn công chăm sóc nên được lựa chọn làm cây trồng ở cảnh quan đô thị, công viên, vỉa hè, trên đường phố, trung cư hay trong nhà hàng,…Có nhiều nơi lựa chọn trồng cây làm hàng rào chắn lối đi, hay trồng trong sân vườn làm vật trang trí cũng rất đẹp mắt.

Cây còn hút khí độc trả lại bầu không khí trong lành cho môi trường, để môi trường thoáng mát, trong lành hơn.

Trong đông y cây trúc đào còn được lựa chọn điều trị sưng huyết cũng như các bệnh về da.

Không nên dùng cây để đốt hoặc lưu ý đến nhựa của nó, vì nó có thể gây nguy hại đến tính mạng đấy.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here