Cách trồng và chăm sóc cây nhãn tiêu da bò

0
212

Nhắc đến ấp Thanh An, Thanh Lương, Bình Phước là người ta nghĩ đến ngay nhãn tiêu da bò. Hầu hết, các gia đình ở ấp Thanh An đều dựa vào việc trồng nhãn tiêu da bò để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhãn tiêu da bò khi chín có màu nâu sáng với vỏ mỏng, bên trong cùi dày và hạt nhỏ. Khi ăn chúng ta vừa cảm nhận được vị ngọt của chúng vừa ngửi thấy mùi hương nhẹ nhàng.

Trồng nhãn tiêu da bò không đơn giản cũng không quá khó. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi viết về cách trồng và cách chăm sóc cây đạt năng suất cao.

Xem thêm: Cây nhãn tím giống nhãn độc đáo mới được đưa vè việt nam, nhãn tím cây nhãn có quả màu tím đậm, quả ăn có vị ngọt bùi dễ thu hút lòng người

Cách trồng cây nhãn tiêu da bò

Thời vụ trồng: Nhãn tiêu da bò có thể được trồng quanh năm nhưng nếu bạn trồng cây vào mùa mưa thì cây có điều kiện thuận lợi phát triển hơn. Thế nhưng, bạn cần chú ý xử lý thoát nước cho cây nếu mưa nhiều ngày liên tục.

Đất trồng: Cây nhãn tiêu da bò thích nghi trên mọi loại đất từ đất thịt pha đến đất cằn cỗi, đất nhiễm mặn, ngoại trừ một loại là đất sét năng. Tuy nhiên, cây cho năng suất cao, sống lâu và chất lượng quả tốt thì nên trồng ở loại đất cát pha, đất phù sa ven sông và đất cồn. Đất trồng phải thoát nước tốt, tơi xốp và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng: Đào hố trồng có kích thước tối thiểu khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 5m, mỗi hàng cây cách nhau khoảng 6m. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại đất mà nên trồng thưa hay trồng dày, nếu bạn trồng trên đất xấu thì nên trồng thưa cây, nếu trồng trên đất tốt thì nên trồng dày.

Tiến hành bón lót cho cây luôn. Phân bón lót gồm đất, phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu và 1kg vôi. Trộn đều và đổ vào gần đầy hố. Đào hố và bón lót cho cây nên được thực hiện trước khoảng 1 tháng khi trồng.

Giống cây trồng: Để mua được cây giống ăn quả tốt nên mua ở các cửa hàng có uy tín chất lượng. Cây giống có bộ lá xanh tốt, không bị sâu bệnh hại.

Trồng cây nhãn tiêu da bò: Đầu tiên phải rạch bỏ túi bầu ra khỏi bầu đất. Trong quá trình rạch nên làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến rễ cây. Đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt bầu đất vào hố rồi vun đất xuống làm thành ụ đất quanh gốc cây. Rải rơm hay rạ quanh gốc giúp cây luôn giữ được độ ẩm. Tưới luôn nước cho cây để giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây nhãn tiêu da bò

Tưới nước: Tùy thuộc vào từng mùa mà tưới nước hợp lý cho cây. Vào mùa khô cây dễ mất nước cần tưới nước thường xuyên, phải đảm bảo cây luôn có đủ nước để phát triển. Nguồn nước tưới cần được đảm bảo sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn hay nhiềm phèn. Khi cây ra hoa thì ngừng tưới nước cho cây.

Bón phân: Kết hợp phân hữu cơ với phân NPK để tăng chất dinh dưỡng cho cây, tăng độ phì nhiêu của đất. Định kỳ bón phân cung cấp dưỡng chất nuôi cây sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, cây kháng được sâu bệnh, cây cho sai quả và chất lượng quả tốt. Sau mỗi năm cần tăng lượng phân bón lên khoảng 15%.

Tỉa cây, tạo tán cho cây: Khi cây có chiều cao khoảng hơn 1m thì dùng kéo bấm ngọn cây để cây cho ra nhiều cành nhánh mới. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây có bộ tán đẹp, cây có chiều cao vừa phải giúp bạn tiện chăm sóc cây. Sau vụ thu hoạch, cần cắt bỏ hết những cành vượt, cành sâu bệnh, cành sát mặt đất để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành còn lại.

Thu hoạch: Sau khi vỏ nhãn tiêu da bò chuyển sang màu nâu sáng với vỏ nhẵn thì tiến hành thu hoạch quả. Nên thu hái vào lúc trời râm mát để bảo quản quả được lâu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here