Cây hoa mộc – cách trồng và chăm sóc

0
315

Cây hoa mộc là một loài cây bóng mát cho hoa đẹp, hương thơm quyến rũ. Ngoài ra, cây còn có nhiều công dụng trong y học cổ truyền.

Tìm hiểu về cây hoa mộc

Cây mộc có tên khoa học là  Osmanthus fragrans là loại cây bản địa khu vực châu Á, có nguồn gốc từ khu vực Himalaya, các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Ở nước ta cây có nhiều tên gọi khác như cây mộ tê, cây mộc hương, quế hoa.. nhưng cây mộc vẫn là tên gọi chung phổ biến nhất.

Cây hoa mộc

Mộc hương là loại cây thân gỗ cỡ trung bình, vỏ cây màu nâu nhạt thân có nhiều cành nhánh, đường kính từ 20 – 30 cm, chiều cao khi trưởng thành trung bình từ 4 đến 6 mét trong điều kiện từ nhiên. Cây có tuổi thọ cao, nhiều cây đại thụ có bộ rễ rất to, thân cây đường kính lên tới 50cm và chiều cao có thể đạt 10 mét.

Lá cây mọc so le với nhau, dài khoảng 12 đến 30 cm và rộng từ 5 đến 15 cm, mép lá có hình dạng lượn sóng. Lá có lông ở hai mặt, mặt dưới nhiều lông hơn.

Cây cho hoa nở quanh năm nhưng chủ yếu hoa nở rộ vào mùa thu, có màu vàng nhạt, vàng, trắng hoặc vàng cam, mọc theo chùm ở kẽ lá sát ngọn.

Công dụng của cây hoa mộc

  • Trang trí

Cây mộc có dáng đẹp, sai hoa thơm thường được trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn biệt thự, khuôn viên cảnh quanh. Ở đình chùa người ta cũng trồng cây vì theo phong thủy cây mộc hương có tác dụng xua đuổi tà khí.

Cây có giá trị kinh tế cao, cây có tuổi thọ càng lớn càng được giá.

  • Đông y

+ Cây có nhiều tác dụng chữa bệnh, có thể chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hoa, đường hô hấp.. Là thành phần quan trọng trong các bài thuốc chữa đau dạ dày, đau gan, ho nhiều đờm, lạnh thận…

Cây hoa mộc có giá trị kinh tế cao

+ Vỏ cây mộc hương sắc làm nước uống sáng mắt.

+ Rễ cây có thể dùng chữa bệnh phong tê thấp, đau xương khớp, thận hư…

Cách trồng và chăm sóc cây mộc hương

Mộc hương là loại cây có sức đề kháng tốt, việc chăm sóc cây không quá khó khăn.

cách chăm sóc hoa không quá khó khăn

+ Nhiệt độ: Cây mộc là loại cây ưa bóng râm, không ưa ánh sáng mạnh. Mỗi ngày cây chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 6 tiếng. Vào mùa mưa ẩm là thời kì cây sinh trưởng mạnh. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 15 -28 độ C.

+ Đất trồng: loại phù hợp là loại  có đất dày, tơi xopps, giàu dinh dưỡng, màu mỡ và thoát nước tốt.

  • Kĩ thuật trồng cây

Có thể trồng cây bằng nhiều cách nhưng trồng cành là phương án phù hợp nhất. Chọn cành to khỏe và cứng cáp, chôn vào hố đất sâu khoảng 15 cm sau đó lấp kín. Có thể dựa cây vào cột để cây mọc thẳng đứng hoặc uốn hình tùy ý.

Khoảng hơn 1 tháng sau cành chôn ra rễ màu vàng thì chứng tỏ đang sinh trưởng tốt. Có thể tách khỏi cây mẹ để đem trồng trong chậu

Cắt tỉa: Vào mùa thu thời điểm cây ra hoa nên tỉa để thưa lá. Mùa xuân tỉa bớt các cành khô hoặc các cành mục do sâu bọ phá hoại.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây tùng thơm

Mỗi năm nên thay đất một lần để cây sinh trưởng tốt, Thường xuyên phủ bụi coh cây vì mộc là loại ưa sạch sẽ.

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here