Cây hoa ngọc bút – hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

0
291

Cây ngọc bút là loại cây trồng cho hoa đẹp rực rỡ, quyến rũ, thích hợp làm cây cảnh trang trí sân viên, khuôn viên cây xanh..

Tìm hiểu về cây ngọc bút

Cây ngọc bút có tên khoa học là Tabernaemontana divaricata thuộc họ trúc đào (Apocynaceae), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Ấn Độ. Ở Việt Nam cây được trồng khá rộng rãi và mang nhiều  tên gọi khác nhau như cây hoa ngọc bút, cây hoa lài trâu, cây hoa lài tây.

cây hoa ngọc bút

Ngọc bút là loại cây bụi  thấp, có hình chiếc mâm đáy cao, chiều cao trung bình từ 1,5 đến 2 mét, nhiều cây có thể có chiều cao lên tới 5 mét, cành và các nhánh cây dài. Vì thuộc họ trúc đào nên cây có nhiều đặc điểm giống với các loài anh em khác như thân có nhựa mủ trắng, thường chảy nhiều mủ khi cành bị gãy.

Lá cây có dạng hình bầu dục hoặc hình dáo, thuôn dài ở đầu nhọn và ở giữa phình rộng ra. Lá cây khá dài khoảng 15 cm và rộng cỡ 5 cm, xanh tươi và rụng khi mùa đông đến. Mặt trên của lá sáng bóng, màu xanh đậm, mặt dưới có màu nhạt hơn và sần sùi hơn.

Cây ngọc bút có hoa màu trắng thường nở vào mùa hè, mọc tập trung ở đầu cành hoặc ngọn. Hoa mọc theo cụm có dạng chùy nhỏ. Hoa cây ngọc bút có hai dạng hoa đơn và hoa kép. Đối với hoa ngọc bút đơn chỉ có 5 cánh hoa xếp lại giống hình chong chong và không có hương thơm. Với hoa ngọc bút kép cánh hoa xếp lại thành nhiều lớp, mang hương thơm thoang thoảng, dễ chịu. Ở mép hoa nhăn nheo và đài của hoa màu xanh.

  • Công dụng

+ Làm cảnh

Cây ngọc bút hiện nay được trồng làm cảnh rất phổ biến. Do cây dễ cắt tỉa nên rất thích hợp được trồng làm hàng rào bao tường hay trên đường phố.

Nhiều người chơi hoa chuộng cây ngọc bút vì hoa đẹp và có hương thơm dễ chịu, trồng cây trong vườn nhà mình chỉ để thưởng thức hương thơm quyến rũ, nồng nàn của cây vào ban đêm.

Ngoài ra, cây ngọc bút cũng được trồng trang trí quanh các bồn hoa ở công viên.

+ Đông y

Ngoài công dụng làm cảnh trang trí cây ngọc bút còn là một cây thuốc cổ truyền được sử dụng nhiều . Nhiều thành phần của cây có tác dụng chữa bệnh, là nguyên liệu cho các bài thuốc trong y học cổ truyền. Rễ cây thường dụng để trị nhức đầu hoặc gẫy xương, rễ cây nghiền thành nước có thể uống để hạ sốt, . Lá cây có thể làm giảm huyết áp và chữa các bệnh về mắt, nước sắc từ lá thường dùng để chữa ho.

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bút

Ngọc bút là loại cây dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều kĩ thuật, phù hợp làm cây cảnh cho mọi nhà.

cách trồng và chăm sóc cây ngọc bút

Bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây để trồng cây xanh tốt và sai hoa nhé:

Cây ngọc bút có tốc độ phát triển ở mức trung bình, chịu nắng và chịu nước tốt. Nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 28 độ C

Đất trồng thích hợp với cây là loại đất giàu mùn, giàu chất dinh dưỡng, có độ ẩm và thoát nước tốt. Cây không ưa ánh sáng, nếu trồng cây trong điều kiện bóng mát thì lá cây sẽ mang nhiều đốm đậm.

Nhu cầu nước của cây không lớn nhưng khi trồng nên tưới nước hàng ngày cho cây, tưới nước thích hợp vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Có thể tròng cây bằng nhiều phương pháp như gieo hạt, chiết cành hoặc giâm cành. Tuy nhiên cách thích hợp nhất là giâm ngọn cành để ra dễ nhanh.

Những lưu ý khi trong chăm sóc:

Nếu trồng trong chậu nếu cây còn nhỏ có thể uốn tạo dạng để lớn lên cây có thế đẹp theo ý mình.

Nên tỉa cành lá thường xuyên để tạo thế và dáng đẹp cho cây

Cây kháng sâu bệnh tốt, tuy nhiên cũng cần theo dõi phòng trường hợp sâu bệnh tấn công có biện pháp phòng ngừa chữa trị kịp thời.

Nếu cây phát triển tốc độ chậm nên bổ sung phân bón, có thể dùng phân lân hoặc NPK để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt trở lại.

Xem thêm: Cách trồng cây hương thảo

       Cách trồng cây hoa dừa cạn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here