Bỏ túi 6 bí quyết lái xe an toàn trời mưa bão

  0
  122

  Mùa mưa bão sắp đến, bạn đã chuẩn bị tinh thần lái xe trong điều kiện thời tiết chưa? Hãy cùng Auto24.vntìm hiểu một vài kinh nghiệm dưới đây để bạn có thể lái xe an toàn trời mưa bão để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra bạn nhé!

  6 bí quyết lái xe an toàn trời mưa bão tài xế không nên bỏ qua

  Tránh đỗ xe dưới cây to

  Một trong những lời khuyên đầu tiên chắc chắn hữu hiệu là nếu bạn không quá bận thì hãy kiên nhẫn đợi thời tiết đỡ xấu rồi mới lái xe. Nhưng nếu muốn ngồi chờ mưa ngớt, thì bạn nên tránh đỗ xe tại những nơi nhiều cây to. Hãy tìm những nơi có ít cây để tránh trường hợp cây bị đổ hoặc cành cây rơi trúng nơi bạn đang đỗ xe.

  Tháo lọc gió

  Nếu đã quyết định đi qua vùng nước ngập, bạn hãy tháo lọc gió động cơ ra để xe lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào để hạn chế tình trạng nước lọt vào động cơ. Sau khi đã di chuyển an toàn qua vùng nước ngập, bạn có thể lắp lọc gió vào động cơ để xe hoạt động lại như bình thường.

  Đi số thấp và tắt điều hòa

  Bạn hãy đi số 1 và tắt điều hòa, chạy xe đều ga và giữ cho nổ tròn máy, với những xe số tự động, bạn hãy chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1, vì nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 làm ga yếu, nước sẽ dễ bị tràn vào động cơ qua ống pô. Bạn cũng không nên đạp côn xe số sàn khi qua vùng nước ngập vì xe sẽ dễ bị chết máy hơn.

  Chú ý ga và phanh

  Tuyệt đối không được đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh, đột ngột sẽ nước dễ tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Chưa kể đến việc bạn tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nước tràn vào sẽ dẫn tới hiện tượng thủy kích làm cong tay biên. Khi đã an toàn qua chỗ ngập nước, hãy đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa, sau đó mới xuống kiểm tra lại động cơ và gầm xe.

  Cẩn trọng khi đi qua vùng ngập nước

  Xem thêm:

  Việc bạn liều lĩnh cố tình cho xe đi qua những vùng nước ngập quá sâu có thể dẫn đến những tình trạng tồi tệ cho chiếc xe của bạn. Nếu mức nước dưới 25 cm, bạn có thể vượt qua nhưng với những cung đường nước ngập 25cm bạn nên suy nghĩ thật kĩ trước khi cho xe vượt qua. Bạn có thể tránh di chuyển trên những cung đường thấp, dễ ngập úng bằng cách chọn một cung đường khác. Việc nước lọt vào bên trong hệ thống động cơ của xe hay tràn vào nạp gió sẽ làm cho sau đó, bạn phải tốn một khoản tiền khá lớn để bảo dưỡng cho xe “cưng”.

  Đừng cố gắng khởi động lại động cơ

  Nếu xe đang di chuyển và bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, đừng sốt ruột và tìm cách khởi động lại, bạn nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi cho cứu hộ xe. Nếu bạn thấy nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra và thì cũng không nên mở cửa, sẽ dễ bị hỏng các hệ thống điện tử bên trong xe, lúc này, bạn hãy tạm dùng cửa sổ để ra vào xe.

  Trên đây là những lưu ý nhỏ giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô trong những ngày mưa bão.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here