Hoa sam – hoa đa sắc

0
191

Hoa sam – hoa đa sắc

Bạn bận rộn với hàng đống công việc mỗi ngày mà không có nhiều thời gian cho việc dọn dẹp vệ sinh sân, vườn, ngõ,…Những chỗ đất trống hẹp mà chưa biết trồng cây gì vào đó, mách các bạn một gợi ý nho nhỏ là nên trồng cây sam, không chỉ giúp gia đình của các bạn luôn sạch sẽ, mà chỉ ít ngày sau cây cho hoa lan rộng khắp các chỗ đất trống tạo nên một màu đẹp rực rỡ không kém phần sang trọng cho ngôi nhà của bạn nữa nhé.

Hoa sam - hoa đa sắc
Hoa sam- hoa đa sắc

Đặc điểm về hoa sam

Hoa sam còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau sam, hoa sam Nhật, mười giờ, cánh hoa rất to nên khi nhìn dáng hoa rất giống hoa mười giờ.

Hoa Sam có tên khoa hoa là Portulaca oleracea L,.. thuộc họ sam, nó được xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, được nhiều người coi đó là cỏ dại.

Hoa sam vàng rực rỡ
Hoa sam màu vàng như hoa mười giờ

Hoa sam thuộc dạng cây thân thảo hàng năm, thân cây tròn, mọng nước, rất dễ trồng, chiều dài của cây từ 10-12cm, có màu tím đậm hoặc tím nhạt.

Lá cây đợn, nguyên, mọc cách hoặc mọc đối lập nhau, thường nhiều nhất ở gần hoa và quả, phiến lá dày, mọng nước, có phiến dài, có phiến hình bầu dụng, rìa lá màu tía khi già.

Hoa có 5 cánh màu sắc nhiều loại như: vàng, vàng chanh, vàng nghệ, hồng cánh sen, tím, đỏ,..hoa nở nhiều vào tháng 2-3 hằng năm. Hoa mọc tập trung ở đầu cành từ 3-4 bông hoa chụm lại rất đẹp.

Quả của hoa sam hình bầu dục hơi nhọn, có rất nhiều hạt

Công dụng của hoa sam

Bạn có thể trồng ở ban công, sân vườn, ngõ, trước cổng…không chỉ đẹp mà nó còn giúp ngôi nhà bạn trở nên sạch sẽ hơn vì không còn cây cỏ nào mọc lên được.

Có thể trồng trong chậu mà không tốn công chăm sóc vẫn có một chậu hoa đẹp trước hiên nhà.

Nó còn có sự kỳ diệu trong Đông y nữa nhé, được dùng như một vị thuốc chữa giun kim, lở loét, mụn nhọt mọc quanh cơ thể,…đều có thể chữa khỏi.

Cách trồng và chăm sóc hoa sam

Hoa sam được phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, thích độ ẩm và ưa ánh sáng, đặc biệt hơn nó còn có thể chịu được hạn hán nữa nhé. Vì vậy khi trồng cây bạn nên lưu ý đến vấn đề độ ẩm và ánh sáng để cây có khả năng quang hợp tốt nhất.

Hoa sam rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc chúng, bạn có thể trồng được hoa trên cả đất sét, loại đất nghèo dinh dưỡng nữa dó chúng có bộ rễ cái và rễ thứ cáp dạng sợi, có thể ăn sâu được xuống lòng đất.

Hoa sam ưa ẩm nhưng không vì thế mà tưới quá nhiều nước cho cây dẫn đến ngập úng nhé, chỉ tưới nước khi đất khô vì thân cây đã mọng nước, tưới nước quá nhiều dẫn đến cây bị thối, hư hại.

 

 

.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here