Cách chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

  0
  137

  Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế tối đa trường điểm mù, giúp cho bạn lái xe an toàn hơn.

  Điểm mù khi điều khiển xe ô tô là một yếu tố hết sức nguy hiểm, nó có thể dẫn tới va quệt hoặc thậm chí là gây tai nạn giao thông, việc triệt tiêu điểm mù khi lái xe ô tô là kỹ năng cần thiết của mọi lái xe.

  Đơn giản hơn có thể hiểu vùng mù là vùng không gian ở phía bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Do đó, người điều khiển không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu cũng như nhìn trực tiếp. Các điểm mù thường gặp đó là giới hạn trông thấy qua gương chiếu hậu, điểm mù ở phía trước xe và điểm mù sau xe, sự nguy hiểm thể hiện đặc biệt ở các trường hợp khi người lái điều khiển xe rẽ ở các ngã tư, chuyển làn hoặc đậu xe vào bãi.

  Khi bạn nhìn vào gương chiếu hậu, sẽ phát hiện một chiếc xe khác đang bám đuôi, trông thấy chiếc xe đó đi ngang qua cửa sổ, sau đó chiếc xe lại đột ngột “biến mất“, giống như nó rơi vào khoảng không gian mà mắt bạn không thể nhìn thấy.

  Theo kinh nghiệm lái ô tô thì một số xe có vùng mù lớn hơn các vùng khác. Tuy nhiên, theo thực tế là vùng mù lớn hay nhỏ đều tùy thuộc vào cái cách bạn chỉnh gương xe. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản mà bạn cần phải ghi nhớ:

  1. Nghiêng gương trái

  Hãy tựa hẳn đầu sao cho trán của bạn chạm vào kính cửa sổ để chỉnh gương chiếu hậu ngoài. Hãy cố gắng quan sát, điều chỉnh gương cho đến khi bạn thoáng thấy một phần sườn xe. Không cần phải chỉnh gương để có thể khi đứng cũng nhìn được toàn xe mà điều quan trọng là chỉnh gương để bạn có thể nhìn được phía sau xe khi đang ngồi là được. Chú ý rằng bạn nên chỉnh gương trái sao cho bạn có thể nhìn được một phần cạnh sườn xe.

  Xem thêm:

  2. Nghiêng gương phải

  Chỉnh gương hậu ở bên phải cũng tương tự như chỉnh gương bên trái, có nghĩa là lúc nghiêng người một chút sang phải sao cho đầu của bạn đặt chính giữa và phía trên của hộp xe. Cần đảm bảo sao cho sau khi chỉnh gương thì có thể nhìn thấy được một phần cạnh sườn xe bên phải.

  Thay vì dùng tay, bạn hãy sử dụng nút bấm để có thể thực hiện hiệu quả tất cả những thao tác này. Nếu như bạn dùng tay chỉnh gương, thì hãy mở cửa sổ hoặc đi hẳn ra ngoài để có thể quan sát từ đầu xe này tới đầu xe kia.

  3. Với gương giữa đặt trong xe

  Đối với gương chiếu hậu trong xe thì bạn chỉ cần ngồi và có thể dùng tay để chỉnh lên hoặc xuống tới khi có thể quan sát được phía sau. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đều nhìn được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau phản chiếu qua chiếc gương chiếu hậu này.

  Hãy tự mình triệt tiêu các điểm mù khi lái xe bằng cách chỉnh gương phù hợp để lái xe được an toàn hơn nhé!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here