Cây hoa cúc mốc – cây thảo dược

0
330

Cây hoa cúc mốc – cây thảo dược

Cây cúc mốc được biết đến như một cây thảo dược quý hiếm, nhiều người chỉ thích được vẻ đẹp bên ngoài bởi những bông hoa nhỏ li ti nhưng không biết được tiềm ẩn sâu bên trong nó là một loài cây quý. Được dùng làm vị thuốc nam chữa ho không chỉ người lớn dùng được mà cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều dùng được. Sau đây tôi xin giới thiệu chi tiết với các bạn về loài cây quý này nhé.

Đặc điểm cây cúc mốc:

Cây cúc mốc được gọi với những tên khác như nguyệt bạch, cúc bạch, bạch phù dung,…tên nào cũng có từ “bạch” chắc bởi nó khoác trên mình màu trắng hơi đục nhưng nó lại nổi tiếng hơn với tên gọi cây “cúc mốc”.

Tên khoa học của nó là Crossostephium chinense hoặc với tên khác là Grâphlium spp thuộc họ Cúc.

Cúc mốc - Cây thảo dược

Xem thêm: Cây cúc lá nho hoa đẹp độc đáo, chi tiết về cây cúc lá nho

Thân cây cúc mốc thuộc thân gỗ, chiều cao cây hạn chế chỉ 20-80cm, là một loại hoa lạ độc đáo. Thân cây cứng, thô, nhỏ, màu nâu, dáng cây gồ ghề, phân nhiều cành nhánh, tán chỉ khoảng 30-45cm.

Lá cây cũng rất độc đáo, lá mọc so le với các nhánh, lá ở gần gốc chia thành 3 thuỳ nhỏ, các phiến lá cứng, các lá phía trên hình trứng thuôn dài, đầu lá tù và to dần về ngọn. Mặt trên của lá có phủ lớp lông tơ mịn màu trắng nhìn như vết mốc đó cũng là lý do vì sao nó mang cái tên độc đáo ấy.

Hoa của cây cúc mốc mọc ở kẽ lá thành chùm màu vàng xanh nhỏ bé, rất khó nhìn, chỉ khi lại gần mới có thể thấy được hoa của nó, từ xa chỉ nhìn thấy những lớp lá mốc như những làn sương phủ lên tuyết trắng mỏng manh. Hoa có mùi hắc rất đặc trưng của họ cúc. Hoa thường nở từ tháng 1-3 hàng năm, hoa nở nhanh tàn, cây cũng cho quả dạng vành nữa nhé.

Cây cúc mốc được mệnh danh là diệp bất ly thân, hoa vô lạc địa bởi khi lá cúc đã già úa, chết đi vẫn kiên cường bám chặt vào thân cây, thân cây lại gồ ghề nên nó rất độc đáo và lạ mắt.

Ứng dụng của cây cúc mốc

Trong đông y người ta dùng lá cây cúc mốc trong việc trị ho không chỉ cho người lớn mà cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đều dùng được. Trong cúc mốc có chứa tính mát, vị cay, không gây độc hại đến sức khoẻ con người còn được điều chế làm sáng mắt, chữa chảy máu cam, chữa bệnh sởi, ù tai, điều hoa kinh nguyệt ở phụ nữ bị đau bụng kinh, kinh không đều,….

Lá của nó còn được dùng trong việc điều trị bệnh ăn không tiêu, nhức đầu, cảm cúm, cảm nắng, cảm lạnh,…

Các mẹ có thể tự làm để chữa ho cho con như sau: cho một ít lá cúc mốc rửa sạch cho vào chén nhỏ cùng ít đường phèn hấp cơm cho con ăn cả cái lẫn nước vài lần là khỏi ho ngay.

Cây cúc mốc do hình dáng thân cây nhỏ nhắn nên được dùng như cây cảnh trong nhà làm cây bonsai đặt bất cứ nơi đâu trông cũng đẹp mắt.

Hoa cúc mốc được trang trí trong nhà

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here