Cây hoa tuyết liên- cây hoa thần dược

0
256

Cây hoa tuyết liên- cây hoa thần dược

Cái tên thiên sơn tuyết liên không còn mấy xa lạ với những ai yêu thích phim cổ trang Trung Quốc. Nó được coi như thần dược trong trời đất, như một vị thuốc quý hiếm hơn cả nhân sâm, có thể chữa bách bệnh. Bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ về loài cây quý hiếm này nhé.

Hoa tuyết liên
Hoa Thiên sơn tuyết liên

Đặc điểm của cây hoa tuyết liên

Hoa tuyết liên có nguồn gốc xuất sứ từ Trung Quốc, thuộc họ Cúc. Là loại hoa độc đáo, đẹp mà lạ, là loại thảo dược quý hiếm. Cây thường sống trên những ngọn núi tuyết thuộc dãy Himalaysa với độ cao 3500-4000 so với mực nước biển, ở núi Thiên Sơn, là đặc sản quý và hiếm của tỉnh Tân Cương- Trung Quốc. Vì vậy cây có tên gọi là Thiên Sơn- Tuyết Liên hay còn có tên gọi khác là hoa sen trên núi tuyết.

Thiên sơn tuyết liên - Loại thảo dược quý

Nó là loài thực vật sống nhờ vào vách đá, sườn núi hiểm trở, những nơi vô cùng lạnh giá quanh năm phủ đầy tuyết trắng. Thường thì ít có loài nào có thể sinh trưởng và phát triển ở nơi đây duy chỉ có tuyết liên không những sống được mà còn có khả năng sống lâu và cho hoa quý. Sự sinh trưởng độc đáo đó tạo cho tuyết liên thành loài thực vật vô cùng quý hiếm trên thế giới. Nó được mệnh danh là tiên dược, kho báu của nên y học trên thế giới.

Hạt cây hoa tuyết liên nảy mầm được trong nhiệt độ dưới 00C, dưới 200C cây mầm phát triển nhanh hơn, 2 tháng đầu từ lúc nảy mầm cây giống chịu được nhiệt độ trong khoảng 20-300C. Không những khởi đầu trồng đã khó khăn do mầm cần nhiệt độ thấp mới cho ra giống tốt mà phải chờ đợi đến 5 năm cây mới cho hoa đầu tiên. Nhưng độ bền của hoa vô đối không loài nào có thể thọ đến mức đó, tận 8 tháng hoa mới tàn nhé. Nếu cây được sinh trưởng trên núi tuyết với nhiệt độ lạnh lẽo khắc nghiệt hơn thì độ nảy mầm của hạt, sinh trưởng của cây có thể rút ngắn lại nữa đấy.

Hoa tuyết liên

Bông hoa tuyết liên khi chưa nở có hình sáng ban đầu giống cây súp lơ trắng với lá hình lưỡi mác, mép lá xoăn, lượn sóng, màu xanh nhạt. Khi hoa nở xòe các cánh hoa mỏng manh màu trắng pha quyện với màu vàng nhạt khéo léo ôm lấy nhụy màu đỏ tím nhìn như bông sen e thẹn. Người dân ở đây nói rằng, sở dĩ hoa đẹp lạ lùng như thế bởi hoa là sự kết tinh giữa mây, gió và tuyết. Do cây mọc trên đỉnh núi cao có bao la tuyết trắng phủ lên cây. Vì vậy đây là nét độc đáo vốn có của nó.

Đến nay không cần lên tận đỉnh núi mới kiếm được loài hoa quý này mà nó đã được các nhà nghiên cứu trồng trong hiệu ứng nhà kính ở nhiều nước Châu Á, Châu Úc nhờ tiến sĩ người Nhật Ichiro Ohga vào đầu thế kỷ 19.

Một loại cây khác cũng làm thảo dược rất tốt như cây bạc hà, hiện tại chúng tôi đã có giống cây bạc hà các loại, chi tiết về cây bạc hà tại https://hoadepviet.com/cay-bac-ha-nhung-tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-bac-ha/

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here