Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn

0
150

Cái tên hoa “dừa cạn” mặc dù nghe rất mộc mạc và chân tình nhưng lại được rất nhiều người yêu hoa ựa chuộng bởi vẻ đẹp nhà những màu sắc của nó.

hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn hay còn gọi là bông dừa, trường xuân hoa, hoa hải đằng là loài cây thuộc họ trúc đào Apocynaceae, tên khoa học là Periwinkle, là loài cây thảo sống lâu năm.

Là loại cây cảnh khá được ưa chuộng, cây thường được trồng trong chậu, giỏ trẻo hoa trồng thảm. Cây sống quanh năm, sức sống khỏe  và phát triển tốt vào mùa hè. Khi trưởng thành dừa cạn có thể đạt chiều cao lên tới 60cm, có nhiều cành nhánh. Thân cây thẳng có hình trụ nhẵn. Lá có hình bầu dục, gốc lá khuôn và đầu hơi nhọn mọc đối nhau. Hoa dừa cạn có cánh đơn, khá mỏng nhưng lại đa dạng màu sắc, trắng, đỏ, tím, hồng…trong đó màu hồng và trắng là hai màu phổ biến nhất.

Tuy là một loại cây rất dễ trồng, tuy nhiên người trồng cũng cần chăm sóc hoa dừa cạn cẩn thận và tỉ mỉ để đạt được thành quả là những bông hoa đẹp màu sắc lộng lẫy,

Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa dừa cạn

kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn

Cách chọn giống

Việc chọn hạt giống khá quan trọng để cây có thể sống khỏe và cho hoa đẹp. Có thể gieo hạt riêng hoặc mua hạt giống về gieo. Nếu gieo hạt riêng thì khi cây to khoảng gang tay thì đem ra nơi đất rộng để trồng. Nếu mua sẵn cây giống thì phải kiểm tra thật kĩ, trọn những cây giống khỏe mạnh và nhiều búp để còn chăm sóc lâu dài. Khi cây trưởng thành và nở hoa sau khi rụng sẽ ra quả. Quả cây khô và rất nhiều hạt nên nếu hạt nảy xuống người trống có thể thu hoạch và bảo quản để chuẩn bị cho đợt trồng mới khi cần thiết.

Cách trồng hoa

Giai đoạn 1: Gieo hạt

Cách 1: Lấy miếng vải bọc hạt giống vào và cho vào nước âm ngâm trong khoảng 3 đến 4 giờ là đủ.

Cách 2: Lấy giấy an bọc lại, sau đó phun ẩm rồi bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt, để chỗ mát trong khoảng 3 đến 4h

  • Chuẩn bị đất

Dùng giá thể trồng hoa là tốt nhất, hỗn hợp ở giá thể gồm cát đen, + mụn xơ dừa và trấu hun theo tỉ lệ 1:1

Lấy đầu chiêc tăm tre gẩy từng hạt xuống cốc gieo hoặc khay gieo và tạo cho chúng một khoảng cách nhất thể, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.

  • Tưới nước

Cung cấp đầy đủ ẩm cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, dùng vòi phun sương là hợp lý nhất.

Sau khoảng một tháng thì phát triển thành cây con, đến thời gian này cây còn bé và phát triển còn rất chậm. Bứng cây ra chậu sẽ giúp cây phát triển nhanh và đẻ nhánh.

Giai đoạn 2:  Bứng cây con ra trồng

Sau một tháng ươm cây , lúc này cây có khoảng vài cái lá thật, ta có thể bứng ra trồng trong cậu để cây phát triển hơn. Nếu chậu nhựa tùy loại thì có thể trồng được khoảng 1 đến 3 cây con.

Khi bứng cây ra chậu ta có thể phun luôn B1 để kích thích bộ rễ phát triển. Sau 7 – 10 ngày thì bón phân cho cây, có thể bón thúc hoặc phun phân bón lá để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Tưới nước đều đặn vào sáng sớm và chiều tối.

Cách chăm sóc

Để cây mau ra hoa và hoa sắc sở nên dùng loại phân bón pha theo tỉ lệ 1 muỗng ca phê/1 lít nước theo định kì 7 đến 10 ngày. Không nên phun trên hoa mà phun vào gốc sau khi tưới nước đầy đủ, có thể kết hợp với Vitamin 1 để tăng đề kháng và cung cấp lượng dinh dưỡng lớn hơn cho cây mau nở hoa và màu sắc hoa rực tỡ, hoa mọc lâu ngày mới tàn.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây hoa trà

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here