Hoa thủy tiên – vẻ đẹp và ý nghĩa

0
149

Hoa thủy tiên là một loài hoa đẹp nhiều sắc màu. Khi mùa xuân gõ cửa, những ngày năm mới rộn ràng sắc xuân, những bông hoa thủy tiên nở rộ như là biểu hiện của sự sinh sôi phát triển.

hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên là loại cây thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Narcissi và tên tiếng anh là Chinese sacret lily.

Cây hoa thủy tiên có vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết. Lá cây có độ dài khoảng gang tay, mọc trên gốc củ giống kiểu củ hành tây. Khi cây nở hoa chụm lại thành một chùm, nhụy hoa có hình chuông thường là mau vàng. Hoa nở có đường kính rộng nhất khoảng 3 cm, hương thơm ngọt ngào và ngất ngây.

Cùng Hoa đẹp độc đáo tìm hiều về ý nghĩa của loài hoa này nhé.

Ý nghĩa của hoa thủy tiên

Với mỗi nền văn hóa khác nhau hoa mang biểu tương cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu ở phương đông coi thủy tiên như một loài hoa mang lại sự thịnh vượng và may mắn thì người phương Tây quan niệm hoa là biểu tượng của sự kiêu sa, của giá trị bản thân.

Nở vào mùa xuân, mùa bắt đầu của năm mới nên hoa thường tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn.

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam, thường trên bàn thờ nhiều gia đình vẫn để hoa thủy tiên như là sự tôn kính cho vẻ linh thiêng và ấm áp. Mùi hương của hoa hòa quyện với mùi hương trầm trong cái lạnh đầu năm mới mang lại cảm giác thật ấm nồng. Người Á Đông thường quan niệm trồng một chậu cây hoa thủy tiên vàng trong nhà sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, với những màu sắc khác nhau hoa sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

  • Ý nghĩa của hoa thủy tiên vàng

Theo truyền thuyết Hi Lạp (Greek) cổ đại, thần Zeus và nữ thần Déméter có một cuộc tình nồng cháy, và công chúa Proserpina xinh đẹp và hiền thục người con của họ. Vào một ngày đẹp trời, Proserpina đi dạo chơi trên thung lũng hoa Nisa cùng những người bạn.

Pluto, vị thần chết cai quản âm phủ bắt cóc nàng bằng cách yêu cầu vị thần dát Gaia mọc lên những bông hoa xinh đẹp và mùi hương lan tỏa ngây ngất. Khi công chúa  Proserpina định cố ra với bông hoa thì thần địa ngục Pluto xuất hiện và bắt cóc nàng. Nàng để tuột ra những đóa hoa và chỉ kịp hét lên hai tiếng “Mẹ ơi” trước khi biến mất. Những đóa hoa chạm đắt biến thành những bông hoa vàng thủy tiên xinh tươi. Do đó mà quan niệm cổ đại ở Hy Lạp cổ đại coi nếu để hoa thủy tiên vàng trong nhà sẽ đem lại những chuyện xui xẻo, thậm chí những tai ương đi kèm theo bất hạnh và mồ hôi nước mắt.

ý nghĩa hoa thủy tiên vàng

Ngày nay, màu vàng củ hoa tượng trưng cho sự hồi sinh, khi hoa nở chính là dấu hiện bắt đâu của một mùa xuân mới.

  • Ý nghĩa màu trắng của thủy tiên

Câu chuyện cổ xưa của châu Âu, có một chàng Narcissus đẹp trai tài giỏi, được rất nhiều cô nàng trong vùng yêu thích. Tuy nhiên chàng lại đề cao bản thân mình bởi vì chỉ chàng mới xứng đáng với tình yêu của chính mình. Một ngày nọ khi Narcissus đi dạo trong rừng, chàng dừng lại bên bờ suối để uống nước. Thấy bóng mình ẩn dưới mặt nước trong suốt, chàng gọi mãi nhưng không có âm thanh vang vọng lại. Chàng rời xa thì hình bóng kia lại rời xa, chàng dưa tay vuốt ve thì hình bóng tan vỡ. Cứ thế và chàng kiệt sức, gục xuống và chết bên bờ suối. Nơi chàng nằm xuống sau này mọc lên một cây hoa trắng muốt, và người dân đặt tên Narcissus cho loài hoa này. Sự tích về hoa thủy tiên trắng chính là biểu tượng của vẻ đẹp kiều diễm quý phái, đề cao giá trị vẻ đẹp bản thân của người phương Tây.

Xem thêm: ý nghĩa hoa trà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here