Cây táo mèo – cách trồng và chăm sóc cây

0
170

Cây táo mèo – cách trồng và chăm sóc cây

Táo mèo – một trong những đặc sản của vùng núi Tây Bắc, ai ghé qua miền Tây Bắc cũng phải mua về làm quà. Đây là loại cây bản địa lâu đời, chúng được trồng nhiều ở Yên Bái, Sơn La, Lào Cai. Vào tháng 10, nếu bạn lên vùng Tây Bắc sẽ gặp những cánh rừng trồng toàn táo mèo.

Đặc điểm của táo mèo

– Cây có chiều cao trung bình khoảng 3m.

– Lá có hình dạng elip và mỏng.

– Hoa táo mèo có màu trắng, mọc thành từng chùm.

– Tháng 2-3 cây cho hoa và ra quả vào đầu tháng 8.

– Táo mèo có hình tròn, vỏ hơi sần.

– Chúng có vị chua chua chát chát.

Táo mèo có vị chua chua chát chát

Xem thêm: Cách trồng cây táo đại

Công dụng của táo mèo

Hạt và phần ruột bên trong táo mèo có tác dụng hạ huyết áp và an thần. Táo mèo mà kết hợp với mật ong, đường phèn thì có tác dụng kháng khuẩn, chống rối loạn nhịp tim và bảo vệ gan cực tốt. Ngoài ra, táo mèo còn được chế biến thành mứt, ô mai rất ngon.

Cách trồng cây táo mèo

– Đất trồng: Cây thích hợp trồng trên vùng đất ẩm và thoát nước tốt. Đất phải giàu dinh dưỡng và có thành phần cơ giới nhẹ. Độ pH khoảng 6 là đạt chuẩn.

Táo mèo rất tốt cho sức khỏe

– Trồng cây táo mèo: Nên lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, cây có chiều cao trên 50cm để trồng. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây con xuống. Trước khi đặt xuống hố phải bón lót cho cây thì cây mới phát triển tốt được. Dùng cọc tre để cố định cây con. Tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây táo mèo

– Tưới nước: Cũng giống các cây táo khác, phải cung cấp nước đầy đủ cho cây. Mùa khô thì tăng lượng nước tưới, mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây tránh trường hợp cây chết vì ngập úng. Không được tưới nước vào trưa nắng gắt, như thế cây sẽ bị sốc nhiệt.

– Bón phân cho cây: Muốn cây sai quả thì phải bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tùy vào chất đất và sự phát triển của cây mà tăng giảm lượng phân bón cho phù hợp. Từ tháng thứ 2 trở đi nên bón định kỳ cho cây với 30kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK. Sau 2 năm thì tăng lên khoảng 20%.

Bón phân đầy đủ cho cây táo mèo

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Thối rễ và thiếu dinh dưỡng khoáng là 2 bệnh hay gặp ở cây táo mèo. Nên thăm vườn thường xuyên để phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm. Nên cắt bỏ những cành sâu để tránh lây lan sang những cành khác.

Thu hoạch quả táo mèo

Vào tháng 10 hàng năm là được thu hoạch táo mèo. Sau 10 tháng trồng cây thì thu hoạch được lứa quả đầu tiên. Khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng có những đốm hồng. Thông thường 1 cây sẽ cho thu hoạch 3 đợt trong 1 mùa. Sau khi thu hoạch xong, bạn phải vun xới đất lại và cắt tỉa cành cho thoáng.

.Xem thêm: Các bạn có thể xem thêm cây giống cây táo khác tại chuyên mục cây táo giống, cây táo giồng có nhiều loại, chi tiết cách trồng táo xem chi tiết http://giongcayanqua.edu.vn/cay-tao-giong.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here