Cây chanh ngón tay-cách trồng và chăm sóc cây

0
225

Cây chanh ngón tay-cách trồng và chăm sóc cây

Chanh ngón tay – một loại chanh mới du nhập vào Việt Nam gần đây đã làm xôn xao người tiêu dùng. Cây chanh giống ngón tay có nguồn gốc từ Úc và đây cũng là loại gia vị ăn kèm phổ biến của người thổ dân Úc xưa. Chúng có hình dáng lạ mắt từ bên ngoài lẫn bên trong quả. Hơn nữa, giá của chúng cũng không hề rẻ, chúng đắt hơn rất nhiều so với chanh Việt Nam.

Đặc điểm của chanh ngón tay

– Qủa có hình dáng như những ngón tay cái thuôn dài của con người, chúng dài khoảng 10cm.

– Tép chanh bên trong quả chanh rất giống với quả trứng cá hồi.

– Cây dạng thân thẳng, lá nhỏ hơn xo với những lá chanh thông thường khác.

– Gai của chúng khá to.

-Chúng có màu sắc khá đa dạng từ xanh nhạt, xanh đậm, đỏ tươi cho đến đỏ hung.

– Hoa của chúng nhỏ, màu trắng, khá thơm.

– Qủa có vị chua dịu, hương vị khá lạ.

Quả chanh ngón tay
Chanh ngón tay có màu sắc khá đa dạng

Cách trồng cây chanh ngón tay

– Thời vụ trồng: Từ tháng 12 cho đến tháng 6 là thời điểm thích hợp trồng chanh ngón tay nhất. Cây có thể trồng bằng phương pháp ươm giống hạt và chiết cành đều được. Nhưng nếu trồng cây bằng phương pháp chiết cành thì cây nhanh cho quả hơn.

– Nhiệt độ trồng: Nhiệt độ thích hợp là từ 20-25 độ C. Nếu bạn trồng vào mùa hè thì phải có tấm che chắn nắng. Nhiệt độ mát sẽ giúp cây con nhanh bén rễ hơn.

Cây giống chanh ngón tay
Cây giống chanh ngón tay

– Cách trồng cây chanh ngón tay: Đào hố trồng trước khi trồng cây 1 tháng. Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm. Dùng đất trộn với phân hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây.

Sau 1 tháng khi đào hố và bón lót, bạn đào một hố nhỏ rồi đặt cây con vào. Dùng cọc tre để cố định cây tránh gió to làm đổ cây. Tưới nước cho cây để cây thích nghi với đất mới và bén rễ nhanh.

Cách chăm sóc cây chanh ngón tay

– Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là khi mới trồng cây. Cây có đủ nước thì mới phát triển tốt và cho quả chất lượng được.

– Bón phân cho cây: Vì đây là giống cây ngoại nhập nên kén đất hơn, vì thế cần phải bón phân để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Tùy vào sự phát triển của cây và chất đất mà bạn tăng giảm lượng phân bón sao cho hợp lý. Vào thời điểm ra hoa và đậu quả, nên bón phân lân và kali cho cây đầy đủ.

Chanh ngón tay cho năng suốt cao
Cây chanh ngón tay

– Tạo quả trái vụ: Nếu bạn muốn chanh ngón tay cho quả trái vụ thì bạn phải chịu khó đầu tư thời gian và công sức. Nhiều chuyên gia đã chia sẻ rằng, bạn nên dừng cung cấp nước và tưới phân cho cây khoảng 3 tuần. Sau đó, tiến hành tưới nước, bón phân trở lại bình thường. Cây sẽ có cảm ứng và cho hoa, quả sớm hơn thường lệ.

Xem thêm: Cây chanh tứ kỳ cây chanh năng suất cao. Chanh giống tứ quý dễ trồng dễ chăm sóc, chanh tứ quý đặc biệt sai quả và đặc biệt là quả sai quanh năm, nhưng cây chanh giống tứ quý hay bị sâu bệnh, để cách trồng và chăm sóc cây chanh giống tứ quý xem chi tiết http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-chanh-tu-quy-cach-trong-cham-soc-chanh-tu-quy.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here