Cây hoa cẩm nhung – cách trồng và chăm sóc

0
688

Hoa cẩm nhung với màu sắc sặc sỡ, vẻ đẹp thanh tao, được dùng làm cây trang trí mang lại nhiều may mắn

Đặc điểm cây hoa cẩm nhung

Cây hoa cẩm nhung có tên khoa học là Fittonia Argyroneura, tên gọi khác là fittonia, cây may mắn, thuộc họ Acanthaceae ( Acanthus ). Cây có hai màu đỏ và xanh, xuất xứ từ vùng nhiệt đới ẩm ướt của Nam Mỹ.

Cẩm nhung là loại cây ưa bóng râm, mát mẻ và ẩm ướt. Thân cây là lại thân thân thảo bỏ, có nhiều đốt, mảnh mai và bên trong là phấn trắng mọng nước. Từ thân mọc là nhiều cành nhánh, tạo thành tán cây.

Lá cây là loại lá kép, nhỏ và dày, mọc đối nhau. Mặt lá màu đỏ pha gân xanh, nhẵn bóng.

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, mở rộng và cắm sâu xuống lòng đất. Hoa cẩm nhung là loại hoa đơn, đa dạng màu sắc và mọc ở nách lá. Vào mùa hoa nở rất sai hoa.

Ý nghĩa và tác dụng

Hoa cẩm nhung là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, đem lại kết nối giữa con người với nhau, gắn bó giúp đỡ nhau cùng đi đến thành công. Hoa làm quà tặng thể hiện sự mến mộ yêu mến và gắn bó lâu dài, có thể tặng hoa cho người yêu, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Hoa cẩm nhung mang là hương vị may mắn trong cuộc sống

Hoa cẩm nhung là một loại hoa đẹp và độc đáo thích hợp làm cây cảnh trang trí, với màu sắc rực rỡ và sự tươi tốt, đem lại sự mới mẻ cho không gian xung quanh. Có thể dùng cây trang trí ban công, hàng rào hay ở bàn làm việc, bàn tiếp khách…

Cách chăm sóc cây hoa cẩm nhung

Trồng hoa cẩm nhung bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên phương pháp đơn giản nhất là giâm cành. Khi điều kiện thời tiết thích hợp có thể chọn một cành nhánh khỏe có độ dài từ 5 đến 6 cm và cắm xuống đất ẩm, duy trì độ ẩm ở mức lý tưởng. Sau khoảng hơn 2 tuần là cây con đã mọc rễ rồi.

Khi chăm sóc hoa cần chú ý đến những yếu tố bên ngoài sau:

  • Ánh sáng

Cây Cẩm nhung (fittonia) là loại cây ưa bóng mát, thích hợp trồng trong nhà hoặc văn phòng, nhưng nơi ít ánh sáng tự nhiên. Nếu trồng cây ngoài trời nên trồng ở những nơi nhiều bóng râm, tiếp xúc với những tia nắng yếu ớt hoặc ánh sáng gián tiếp. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp cây sẽ khô héo và chết, hoặc nếu để cây không có ánh sáng thì thân cây sẽ dài ra và lá cây sẽ mất màu.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển là từ 18 đến 24 độ C, do đó nếu đặt cây trong phòng ở hay phòng làm việc có điều hòa cây vẫn sống tốt và cho ra hoa.

  • Nước tưới

Cây ưa môi trường ẩm ướt nên khi trồng bạn phai tưới nước thường xuyên cho cây. Có thể tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, buổi sáng là tốt nhất. Dùng bình phun sương là tốt nhất vì có thể tưới toàn bộ cây và làm sạch bụi bẩn giúp lá cây quang hợp dễ dàng hơn. Khi thời tiết nhiệt độ cao thì tưới phun sướng nhiều lần trong ngày cho cây để làm mát. Tuy nhiên, hạn chế tưới vào buổi tối vì nước có thể đọng lại gây úng và rễ cây dễ bị thối.

  • Đất trồng

Đất cũng nên là loại đất có độ ẩm cao, nên sử dụng hỗn hợp các thành phần để có đất tơi xốp, nên trộn thêm than bùn hoặc cát để tăng độ ẩm cho đất.

  • Phân bón

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khoáng chất giúp cây phát triển, xanh tốt và ra hoa đẹp thì bạn có thể dùng phân NPK, phân hữu cơ, phân hoại mục. Bón theo định kì và có liều lượng thích hợp tùy thuộc vào kích cỡ của cây

  • Cắt tỉa

Cây hoa cẩm nhung cho ra lá non liên tục nên khi chăm sóc bạn cũng thường xuyên cắt bỏ lá già, lá héo, giúp cho cây gọn gàng và thoáng đãng hơn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here