Cây giống ổi cẩm thạch

0
197

Cây giống ổi cẩm thạch

Giống ổi cẩm thạch xuất hiện ở Việt Nam không lâu nhưng đã tạo nên cơn sốt cho tất cả người làm vườn. Với ngoại hình lạ mắt từ bên ngoài, họ mua về ngoài việc trồng để ăn quả người ta còn trồng để làm cây cảnh. Cây giống ổi cẩm thạch này khác hẳn với các loại giống ổi khác. Qủa ổi cẩm thạch có dạng tròn, hơi dài, vỏ bên ngoài có viền màu xanh xen lẫn những viền màu trắng trông như màu cẩm thạch

Khi bổ quả ổi cẩm thạch ra bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi ruột ổi có màu hồng đào rất đẹp, khác xa với vẻ ngoài của nó. Ổi có vị ngọt, có mùi thơm dịu nhẹ. Không chỉ có quả mới có vẻ đẹp độc lạ mà lá cây của giống ổi cẩm thạch cũng khá đẹp, lạ với những viền trắng xung quanh. Bởi vẻ đẹp lạ mắt này của nó mà người ta cũng hay trồng để làm cảnh trong sân nhà.

Cây có tán lá cao và phân tán mạnh. Chiều cao của cây trưởng thành có thể cao hơn 2m. Đặc biệt, nếu bạn chăm sóc tốt thì quả có thể ra quanh năm.

Ổi cẩm thạch có thể ra quả quanh năm
Ổi cẩm thạch có màu khá lạ mắt

Xem thêm: Cây ổi ngon khác như cây ổi nữ hoàng mang đến vẻ ngon ngọt, ổi nữ hoàng còn là loại ổi dễ trồng dễ chăm sóc. Năng suất của ổi nữ hoàng cũng là một vấn đề mà nhiều người thích trồng ổi nữ hoàng

Cách trồng ổi cẩm thạch

Giống ổi cẩm thạch rất dễ trồng và thích hợp trồng với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Nhưng với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều sẽ thích hợp nhất cho cây, cây ra nhiều quả, cho năng suất quả cao. Nếu bạn trồng cây ở nơi có nhiệt độ thấp thì cây vẫn cho ra quả bình thường, chỉ có điều quả sẽ bé hơn, chất lượng quả không cao.

Tiêu chuẩn chọn đất trồng ổi cẩm thạch

Cây Ổi cẩm thạch ở nước ta có nguồn gốc từ Thái Lan nên điều kiện khí hậu rất giống với nước ta. Nên trồng giống ổi cẩm thạch ở loại đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng. Đất phải tơi xốp, độ pH của đất thường là 6.

Cây giống ổi cẩm thạch
Cây giống ổi cẩm thạch

Thời vụ trồng cây giống ổi cẩm thạch

Vì đây là cây dễ tính nên trồng ở thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên, ở miền Bắc, nếu bạn muốn cây cho nhiều quả thì nên trồng vào tháng 2 là thích hợp nhất.

Chuẩn bị đất và hố trồng cây

Bạn phải làm đất trồng tơi xốp lên và đánh thành luống cao. Bạn phải đào hố và bón lót cho cây trước khi trồng 1 tháng. Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm và hố cách hố từ 3m trở lên.

Kỹ thuật trồng cây giống ổi cẩm thạch

Làm sạch cỏ dại dưới gốc trước khi trồng. Lựa những cây khỏe mạnh để trồng. Đặt cây xuống hố rồi nèn đất, cắm cọc lại rồi buộc dây cho cây chắc chắn. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh mọc rễ.

Cách chăm sóc giống ổi cẩm thạch

Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Tiến hành bấm ngọn khi cây cao khoảng 1m để được các cành cấp 1, 2, 3 cho đến khi các cành ra đều 2 bên là được. Ngoài ra, chúng ta nên cắt bỏ cành sâu, cành già, cắt bỏ những mầm dại từ gốc ghép. Vì đây là giống ổi ưa ẩm nên cần phải cung cấp đủ nước cho chúng. Vào những ngày mưa nhiều phải tháo hết nước tránh cây bị ngập úng.

Cây ổi cẩm thạch
Cắt tỉa, tạo tán cho ổi cẩm thạch

Bón phân cho cây ổi cẩm thạch

Bón lót: bón trước khi trồng cây 1 tháng khoảng 10kg phân hoai mục, 1kg phân NPK và thêm vôi bột để khử mầm bệnh

Bón thúc: nên bón định kỳ mỗi tháng 0,2kg NPK cho đến khi cây ra hoa thì dừng lại. Khi cây ra hoa được 1 tuần thì bón khoảng 0,3kg NPK.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi cẩm thạch

Phải trồng cây ở nơi đất sạch, nước không bị ô nhiễm để phòng ngừa sâu bệnh. Một vài loại sâu bệnh thường hay bắt gặp ở cây giống ổi cẩm thạch này như bọ nẹt, dòi đục quả, bệnh ương mai hay đốm quả.

Với côn trùng thì bạn có thể dùng thuốc sinh học để phun. Đề phòng bệnh sương mai hay đốm quả thì sử dụng dung dịch Ridomil 2,2%, Anvil 0,2% để phun.

Để tránh ruồi đục lỗ, quả có màu đẹp bạn nên dùng túi đục lỗ để bao quả.

Thu hoạch cây giống ổi cẩm thạch

Lứa đầu tiên bạn có thể thu hoạch ổi sau khoảng 8 tháng. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi đặt vào giỏ. Bảo quản nơi thoáng mát cho quả giữ được lâu.

Ổi cẩm thạch rất sai quả
Chăm sóc cây giống ổi cẩm thạch tốt sẽ cho sai quả

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một mùa ổi bội thu. Chúc các bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here