Hoa vô ưu – cách trồng và chăm sóc hoa vô ưu

0
130

Hoa vô ưu – cách trồng và chăm sóc hoa vô ưu

Bạn muốn trồng một loài hoa mà chỉ nghe cái tên thôi mọi ưu phiền đã tan biến rồi. Loài hoa đang được nhắc đến đó là cây hoa vô ưu. Loài hoa biểu tượng cho cuộc sống tươi đẹp, luôn căng tràn sức sống. Hoa vô ưu mang một ý nghĩa vô cùng lớn đối với phật giáo, nó gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Cây vô ưu hoa mọc từ thân

Đặc điểm riêng của cây vô ưu

Cây vô ưu có tên khoa học là Couroupita guianensis, họ Couroupita guianensis, bắt nguồn từ Nam Mỹ.

Cây của nó thuộc loại thân gỗ, nếu cây hấp thụ tốt mà được trồng dưới đất nữa cây có thể đạt 30-35m các bạn nhé. Thân cây có màu nâu, vỏ ngoài xù xì. Lá của cây vô ưu có màu xanh, nhỏ và thon dài.

Hoa của cây vô ưu mọc ra từ thân chứ không như những loài hoa khác mọc ra từ cành. Hoa mọc thành hàng dài từ gốc lên đến ngọn, hoa mọc thành chùm và ra hoa liên tục. Mỗi chùm hoa có thể dài từ 2-3m đấy, phía đầu là nụ hoa nhỏ màu vàng, môi bông hoa nở lần lượt nối tiếp nhau từ cuống hoa đến ngọn cành hoa. Hoa vô ưu đẹp lắm, cuốn hút lắm, hương thơm của hoa lan tỏa ra xa, thanh thoát với màu đỏ ở mặt trên và màu vàng ở mặt dưới. Hoa vô ưu thường nở rộ vào sáng sớm.

Nét độc đáo của hoa vô ưu là mọc từ thân ra, sở dĩ cây vô ưu gắn liền với phật giáo bởi vì Đức Phật được sinh ra từ cạnh sườn của hoàng hậu Maya nên phần nào lý giải được nguồn gốc gắn liền ấy.

Khi cây ra hoa tàn thì quả xuất hiện, quả lớn, tròn to đường kính mỗi quả từ 15-24cm, trong mỗi quả chứa tới 300 hạt.

Ý nghĩa và ứng dụng của cây vô ưu

Hoa vô ưu là biểu tượng của đức phật đản sinh, tượng trưng cho sự thiêng liêng, cao quý, thanh cao, thoát tục. Nó còn mang ý nghĩa lạc quan, sung túc và thịnh vượng.

Mỗi người khi ngắm nhìn cây vô ưu đều cảm thấy thanh thản, cuộc sống vui tươi, lạc quan và yêu đời hơn.

Cây được lựa chọn trồng ở đình, chùa, miếu,..tượng trưng cho sự linh thiêng, cao quý, uy nghiêm.

Quả của cây vô ưu có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn nên được dùng làm thuốc giảm đau. Cây còn dùng để chữa bệnh cảm lạnh, đau dạ dày. Nước uống làm từ lá cây vô ưu có tác dụng chữa các bệnh ngoài da. Lá non chữa bệnh đau răng, quả chữa vết thương bị nhiễm trùng,…

Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu

Cây vô ưu chủ yếu được trồng bằng hạt, quả của cây vô ưu khi chín bốc mùi hôi và khi chín nẫu thì rất thối. Chính lúc này mới là thời điểm thích hợp lấy hạt già đem đi ươm làm cây giống đấy.

Hoa vô ưu - Biểu tượng của đức phật đản sinh

Đất trồng cây vô ưu phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đất ẩm mới tạo điều kiện cho hạt nảy mầm được.

Cây mọc rễ cắm sâu vào lòng đất tự hút được các chất dinh dưỡng trong đất nuôi cây nên việc chăm sóc cây cũng không tốn công lắm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here