Cây Ngọc Bích phát triển như thế nào?

  0
  217

  Đối với chúng ta thực tế có rất nhiều loài cây được trồng với như là cây phong thủy giúp tăng tài lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như có cơ hội thăng tiến trong công việc. Một trong số những cây phong thủy đươc trồng phổ biến nhất là cây Ngọc Bích.

  Cây Ngọc Bích hay còn được gọi là cây Phỉ Thúy với danh pháp khoa học của nó là Crasula ovata, cây này thuộc họ lá bỏng. Nguồn gốc của loài cây đẹp đẽ này là ở Nam Phi, cho đến ngày nay thì chúng được trồng rất phổ biến ở hầu hết trên thế giới và được trồng chủ yếu là trồng trong nhà để làm cây cảnh và cây phong thủy. Đây là loại cây nội thất có nhiều tác dụng cho con người, vừa lọc không khí vừa có giá trị phong thủy.

  Cây Ngọc Bích toát lên một màu xanh tưới mát với màu xanh ngọc bích tạo nên sự ôn hòa trong không gian đặt cây.

  Cây Ngọc Bích thân lúc còn nhỏ hay nói cách khác là cây còn non thì có màu xanh, cho đến khi cây đạt kích thước trưởng thành  hoặc nhưng cành đã già thì chúng chuyển sang màu nâu. Mặc dù là khi trưởng thành chuyển sang màu nâu nhưng thân chúng vẫn mềm do đặc điểm của họ cây lá bỏng.

   Màu sắc lá của nó cũng được phản ánh từ cái tên của nó, lá có màu xanh ngọc bích, ở 2 bên viền lá có màu đỏ, lá có hình dạng hơi bầu tròn, căng mọng, bóng, dày  và đặc biệt là những chiếc lá này rất mọng nước. Lá cây thuộc loại lá mọc đơn, mọc đối.

  Cây trồng được quanh năm, sống khá lâu, chúng thường ra hoa vào dịp cuối hè đầu xuân hay nói cách khác là chúng thường ra hoa vào dịp tết. Hoa của chúng có màu hồng và màu trắng đặc trưng, hình giáng giống như những ngôi sao vậy. Tuy nhiên ngày nay thì sau nhiều quá trình lai tạo chọn giống thì đã cho ra nhiều giống cây Ngọc Bích cho nhiều màu sắc hoa hơn như đỏ, vàng, cam, … .

  Mặc dù hầu hết cả thân cây và lá đều khá mong nước nhưng chúng không phải là loài cây ưa nước, chúng thích hợp trồng ở những nơi khô ráo thoáng mát với mức ánh sáng trung bình, nhiệt độ giữa ngày và đêm không chênh lệch nhau quá nhiều.

  Vì vậy, không được để cây ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ môi trường không được quá cao hoặc quá thấp. Cây không chịu được ngập úng cho nên việc chăm sóc cây Ngọc Bích việc tưới nước và tưới làm sao cho phù hợp với sự phát triển của cây là một trong các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của cây.

  Để tránh tình trạng ngập úng thì chỉ cần 2-3 tuần tưới nước 1 lần là cây đã có thể phát triển tốt rồi. Không nên để cây khô nước quá lâu, hoặc tưới quá nhiều nhiều nước trong 1 lần tưới, không nên để khoảng cách tưới cây quá gần nhau. Về việc chọn đất cho cây, bạn nên chọn đất tơi xốp, độ PH cho cây ở mức trung tính không bị mặn, không bị chua.

  Để tăng độ sinh dưỡng cho đất mà vẫn giữ được độ tơi xốp bạn có thể sử dụng xơ dừa và mùn trấu để trộn vào đất.  Khi trồng trong chậu cây điều kiện không gian cho rễ của cây không được thoải mái cho nên nếu thấy cây quá lớn thì bạn có thể thay chậu cho cây, đồng thời để tránh trường hợp cây phát triển nhanh nhu cầu về dinh dưỡng cao hơn thì bạn cần cắt tỉa bớt cành cây và các lá cây bị vàng héo để giữ cho cây luôn hấp thu đủ chất và đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ.

  Để nhân giống cây rất đơn giản, chủ yếu cây được nhân giống nhờ phương pháp chiết cành. Cho nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, bằng cách chọn một cành non của cây mẹ đã lớn sau đó cắm vào chậu cây đã chuẩn bị sẵn giá thể đất với xơ dừa và mùn cưa giúp bạn  đỡ tốn chi phí mua cây con mới mà cây bạn trồng vẫn phát triển khỏe mạnh.

  Xem thêm cây phong thủy khác mang lại vượng tài như cây vạn tuế, cây vạn tuế cũng như cây ngọc bích, cây dễ trồng dễ chăm sóc và có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. chi tiết về cây vạn tuế xem thêm tại https://hoadepviet.com/cay-van-tue-dac-diem-va-cach-trong-cay-van-tue/

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here