Hoa mắt nai – cách trồng và chăm sóc

0
306

 Hoa mắt nai là loại hoa đẹp có nhiều màu sắc rực rỡ, được trồng làm cảnh trang trí cảnh quan nhiều ở nước ta.

Tìm hiểu về cây hoa mắt nai

Cây hoa mắt nai có tên khoa học là Torenia Fournierii Lindt, thuộc họ Mõm Sói (Scrophulariaceae) có nguồn gốc từ khu vực châu phi. Cây còn có tên gọi khác là cây tô liên, mắt nhung…

Hoa mắt nai

Đặc điểm thực vật học

Mắt nai là cây dạng thân thảo, cành nhánh phân nhiều tạo thành tán tròn khum chặt lại có hình cầu rất đẹp. Cây mọc thẳng đứng thành bụi, thân cành chắc và khỏe tạo thành khung giúp cây đứng vững mà không sợ đổ

Rễ cây là loại rễ chùm, ăn rộng theo chiều ngang và nổi ở gần trên mặt đất, phát triển nhanh và khỏe, hút nhiều dinh dưỡng để nuôi cây.

Lá có hình giáo rộng, đầu thuôn dài có gốc hình tim mọc đối nhau. Lá có màu xanh bóng, cuống lá dài, trên lá ít lông tơ, phiến lá hơi dày một chút, ở mép hình răng cưa nhỏ.

Cây mọc rất sai hoa, hoa mọc theo cụm ở đỉnh ngọn hoặc nách lá, nở thành từng bông một. Hoa thường nở vào tháng 4 tháng 5, màu hoa trắng tương phản với sắc tím nổi bật trên cây.

Quả cây là dạng quả nang, chứa nhiều hạt và có đài trong. Hạt hình tròn màu vàng sáng, kích thước rất nhỏ.

Ý nghĩa và công dụng

Hiện cây mắt nai được trồng phổ biến làm cây cảnh trang trí ở khu vực phía Bắc và Phía Nam, trong các khuôn viên biệt thự, sân vườn, quán cafe, nhà hàng, khách sạn.. ngoài ra cây cũng có thể trồng bồn hoặc ở trong các thảm hoa lớn với mục đích làm đẹp cảnh quan.

Hoa mắt nai được trồng rộng rãi

Ngoài ra, mắt lai còn là hiện thân của cô gái tuổi trang trồn, với tâm hồn ngây thơ và vẻ đẹp quyến rũ.

Xem thêm: Cây hoa mộc

Cách trồng và chăm sóc hoa mắt nai

Khi trồng và chăm sóc hoa mắt nai người trồng cần chú ý đến các yếu tố ngoại cảnh dưới đây

Mắt nai được dùng làm cây cảnh trang trí

  • Ánh sáng

Cây ưa ánh sáng, nếu trời nắng nhiều cây vẫn sai hoa và hoa có màu sắc đẹp.

Tuy nhiên khi cây còn nhỏ, ở giai đoạn cay giống thì cần để cây ở nơi thoáng mát, có mái che, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi cây lớn thì ánh sáng là yếu tố quan trọng để cây tổng hợp các chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển, Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì cây phân nhiều cành và nhánh, cho hoa tươi thắm và nhiều,còn khi để trong bóng râm thì cây ít hoa, cành nhánh mọc dài ra khiến cây dễ bị đổ.

  • Nhiệt độ

Có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và nắng nong nên cây mắt nai có khả năng chịu đựng nhiệt độ rất tốt. Vào mùa hè thì cây phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiệt độ thích hợp từ 25-27 độ C, tuy nhiên ngưỡng nhiệt độ cây sống được thường là từ 10 – 35 độ C.  Thường vào mùa đông và mùa xuân khi trời ở miền Bắc giá lạnh thì cây phát triển kém, còi cọc và hoa có nở thì cũng tàn sớm.

Nếu gieo hạt giống thì nhiệt độ thấp hơn một chút từ 20 – 25 độ C hạt giống sẽ nảy mầm thành cây giống.

  • Độ ẩm

Độ ẩm thích hợp để mắt nai sinh trưởng bình thường là ở mức 60 đến 65 phần trăm. Tuy cây có khả năng chịu được hạn và chịu được ngập úng tuy nhiên vẫn cần điều chỉnh lượng nước kịp thời.

Nếu trời khô hạn thì nên tưới nước thường xuyên, khi mưa nhiều nên tháo nước kịp thời luống không bị úng qua đêm.

  • Đất trồng

Cây co thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất thích hợp nhất là loại đất phù sa hoặc thịt nhẹ, độ pH từ 6 đến 7 có khả năng giữ nước và thoát nước tốt.

  • Phân bón

Nhu cầu dinh dưỡng của mắt nai không quá cao tuy nhiên cần bón lót đầy đủ, có thể dùng loại phân hữu cơ hoại mục để giúp cây phát triển đều đều, giúp cành nhánh phát triển và ra nhiều nụ, giúp cây sai hoa và cho hoa màu sắc rực rỡ.

Theo Hoadepdocdao.net tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here