Cách chăm sóc cây hoa sử quân tử

0
230

Sử quân tử là loại hoa đẹp mềm mại, nhiều màu sắc với hương thơm quyến rũ được trồng làm hoa leo trang trí đẹp.

Đặc điểm hoa sử quân tử

Cây sử quân tử có danh pháp khoa học là Quisqualis indica thuộc họ Combretaceae (họ Bàng), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở châu Á và châu Phi. Ở nước ta cây còn có nhiều tên gọi khác như cây trang giây, cây giun.

Hoa sử quân tử

Sử quân tử là loài cây có tuổi thọ lâu năm. Cây là loại cây leo thân hóa gỗ, các cành non mềm mảnh và phân nhiều nhánh. Lúc non có màu xanh khi già chuyển sang màu nâu. Lá cây mọc đối có hình trái xoan, xanh bóng và nhọn ở hai đầu.

Hoa sử quân tử mọc thành chùm ở nách lá, rực rỡ màu sắc và nở rất sai. Hoa có hình ống, chia đều thành 5 thùy. Khi nở hoa trải qua quá trình chuyển đổi màu, dần cuộn tròn lại thành hình ống từ chiều ngang.

Hoa sử quân tử có khả năng nở quanh năm, khi hoa héo rụng thì các chùm hoa mới lại mọc từ nách lá và bung nở. Mùi hương hoa nồng nàn quyến rũ, khó phai và để lại nhiều lưu luyến.

Quả của cây có hình elip, kích cỡ dài tầm 3 cm có 5 góc trên bề ngoài.

Sử quân tử theo ý nghĩa tên thể hiện người quân tử, đó là đặc tình chịu đựng được vớ mọi hoàn cảnh và có ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sử quân tử

Là loại cây ưa sáng, cây sử quân tử thích hợp với nơi có nhiều ánh sáng. Cây có thể sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây hoa ngọc nữ

   Cách chăm sóc cây hoa sen đá

Có thể trồng cây bằng gieo hạt hoặc giâm cành  Nếu trồng ở nơi ban công hay sân thượng thì bạn nên trồng ra các chậu lớn chứa nhiều đất và dinh dưỡng, cây có thể vươn cao được tạo thành dàn trông rất đẹp.

Hoa sử quân tử được trồng trên ban công hay sân thượng

  • Cách chăm sóc

Tưới nước: trong quá trình phát triển cây cần rất nhiều nước nên bạn hàng ngày nên thường xuyên tưới nước cho cây, có thể tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều đề phòng không thoát được nước gây ngập úng rễ cây đễ bị thối.

Phân bón: sử quân tử xanh tốt quanh năm và có sức sống mãnh liệt, do đó trong quá trình chăm sóc bạn không cần bón phân quá nhiều. Tuy nhiên, thời gian ban đầu có thể bỏ một lượng phân hữu cơ vào gốc cây trong lúc trồng.

Trong giai đoạn cây trổ bông thì hạn chế bón các loại phân cho cây

  • Phòng trừ sâu bệnh

Do có sức đề kháng tốt nên trong quá trình phát triển và sinh trưởng cây hiếm khi bị sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, phòng trừ vẫn trên hết nên bạn cũng nên dọn sạch lá úa, cắt bỏ cành nhỏ hoặc cành khô để giàn cây được thông thoáng và đẹp đẽ hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here